Hội Nghề cá Ninh Thuận: Hiệu quả từ củng cố tổ chức

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Kết thúc 6 tháng đầu năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn song Hội Nghề cá tỉnh Ninh Thuận đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Kết quả đó có thể thấy rõ sự cố gắng của Hội trong công tác vận động các chi hội, hội viên, ngư dân duy trì và phát triển sản xuất đạt hiệu quả kinh tế.

Vượt khó khăn

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù hoạt động thủy sản chịu nhiều tác động của thiên tai, thời tiết khí hậu thất thường… tuy nhiên, Hội Nghề cá Ninh Thuận sớm chủ động khắc phục được những khó khăn, thu kết quả khả quan.

Đối với hoạt động khai thác, tình hình ngư trường khá thuận lợi, vụ cá Nam vào sớm nên hầu hết thuyền nghề trong tỉnh đều tham gia hoạt động khai thác. Sản lượng khai thác trong 6 tháng đạt khoảng 35.000 tấn, bằng 61,32% kế hoạch năm, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2011.

Một trong những mục tiêu của Ninh Thuận là tổ chức lại nghề khai thác xa bờ – Ảnh: Việt Anh

Đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản, sản lượng giống thủy sản sản xuất được đạt trên 8 tỷ con, đạt 56% kế hoạch năm, nhưng hiệu quả kinh tế thấp hơn so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng của thời tiết khí hậu, môi trường nước biển xấu nên quá trình ương nuôi ấu trùng kém hiệu quả. Đối với tôm nuôi thương phẩm, do ảnh hưởng của tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch lớn, bão số 1 xuất hiện sớm, nắng nóng dài ngày kết hợp mưa đột ngột làm giảm 250 ha, chiếm 39% diện tích tôm thả nuôi, trong đó 80% diện tích tôm bệnh tập trung tại khu vực đầm Nại – Ninh Hải, chủ yếu là hội chứng tôm chết sớm. Trước tình hình trên, Hội đã phối hợp với ngành nông nghiệp tư vấn giúp hội viên giải thích nguyên nhân, hướng dẫn hội viên cách chuẩn bị lại ao, đìa, chuẩn bị nước nuôi và lựa chọn con giống phù hợp với điều kiện vùng nuôi và trình độ kỹ thuật, điều kiện khí hậu thời tiết hiện có. Với những hội viên có trình độ và tiềm lực kinh tế, Hội giới thiệu những kỹ thuật nuôi mới để đảm bảo thành công cho hội viên.

 

Tập trung củng cố tổ chức

Xác định năm 2012 là tập trung củng cố tổ chức bộ máy, Hội Nghề cá Ninh Thuận đã chủ động hơn trong những hoạt động phối hợp với các ngành chức năng liên quan để tranh thủ các nguồn lực vừa xây dựng tổ chức, tạo nguồn kinh phí, vừa hỗ trợ hội viên sản xuất và kinh doanh. Hội đã có văn bản gửi tới các huyện hướng dẫn thành lập các chi hội đặc thù.

Trong 6 tháng qua, các ban của Hội Nghề cá Ninh Thuận hoạt động cũng rất hiệu quả. Ban Khai thác thủy sản đã tổ chức tuyên truyền vận động hội viên đẩy mạnh khai thác xa bờ, 11 đơn vị thuyền viên tham gia khai thác biển xa được hưởng chính sách hỗ trợ, thành lập thêm được 7 tổ đoàn kết khai thác trên biển và tổ chức lại nghề cá ven bờ, giảm loại tàu cá dưới 50 CV, tăng loại tàu cá 90 CV trở lên; phối hợp với Sở NN&PTNT xác định, khuyến khích phát triển nghề chủ lực khai thác cá nổi, cá tầng giữa và cá tầng đáy, bố trí nghề phù hợp với điều kiện khai thác từng thuyền nghề. Vận động các hội viên khai thác tham gia các lớp đào tạo nghề thuyền trưởng, máy trưởng, nghiệp vụ thuyền viên tàu cá, góp phần đảm bảo an toàn cho tày thuyền và phương tiện khi hoạt động khai thác trên biển.

 

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

6 tháng cuối năm, Hội Nghề cá tỉnh đã đề ra nhiệm vụ: Tiếp tục thúc đẩy thành lập các Chi hội nghề cá ở các địa phương. Ban Khai thác chú trọng vận động thành lập thêm các tổ, đội đoàn kết khai thác xa bờ. Ban Nuôi trồng xây dựng và phát triển các chi hội nuôi trồng thủy sản ở các địa phương trọng điểm; Lồng ghép với các chủ trương, chính sách của ngành, hướng dẫn các Chi hội đi vào hoạt động một cách có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hội cần phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành hướng dẫn kỹ thuật phòng trị bệnh trên tôm nuôi, tiếp tục đào tạo và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng cho các thuyền viên. Đồng thời, vận động ngư dân trang bị tàu thuyền công suất lớn, các trang thiết bị hiện đại khai thác xa bờ, tổ chức lại nghề khai thác ven bờ.           

>> Bà Bùi Thị Anh Vân, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trong giai đoạn 2011 – 2015, Hội Nghề cá tỉnh cần phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với yêu cầu phát triển nghề cá. Hội có trách nhiệm vận động hội viên, ngư dân thực hiện khai thác gắn liền với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!