Hội Nghề cá Thừa – Thiên Huế: Nỗ lực phát triển hội viên

Chưa có đánh giá về bài viết

Hội Nghề cá Thừa Thiên – Huế với thế mạnh trong triển khai các dự án và giúp chi hội nghề cá cơ sở xây dựng mạng lưới bảo vệ các khu bãi giống bãi đẻ bền vững, giúp hội viên bám sát hoạt động và sản xuất hiệu quả.

Tập trung chuyên môn

Tỉnh hội thường xuyên duy trì sinh hoạt thường vụ, ban chấp hành theo quy chế chung, triển khai kịp thời các hoạt động. Với sự giúp đỡ thường xuyên của Tỉnh hội, các địa phương thường xuyên tuyên truyền vận động người lao động nghề cá tự nguyện gia nhập Hội. Một số Chi hội đã chủ động thực hiện tốt việc mở đại hội khi đến nhiệm kỳ, xây dựng, củng cố, kiện toàn BCH, ban kiểm tra, sửa đổi những bất hợp lý trong điều lệ để phù hợp thực tế.

Ngoài ra, Hội tập trung chỉ đạo, phối hợp với phòng NN&PTNT các huyện để thành lập các Chi hội Nghề cá ở các địa phương có thế mạnh thuỷ sản, đặc biệt là các Chi hội nghề cá biển, củng cố các Chi hội nghề cá yếu kém. 6 tháng đầu năm 2013, Hội đã làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền, Đảng ủy, UBND xã Quảng Ngạn tổ chức hội nghị vận động thành lập mới 2 chi hội nghề cá cơ sở thuộc xã Quảng Ngạn. Một số chi hội đã phối hợp chặt chẽ với UBND xã làm tốt công tác quy hoạch, sắp xếp lại các nghề khai thác trên đầm phá, giảm bớt các nghề cố định, khơi thông luồng lạch đem lại lợi ích kinh tế cao. 

Hội Nghề cá tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức thả tôm cá giống vào các khu bảo vệ thủy sản (cộng đồng quản lý)

6 tháng đầu năm 2013, 10 chi hội cơ sở được giao quyền quản lý khai thác mặt nước, đưa tổng số chi hội nghề cá cơ sở được giao quyền khai thác mặt nước lên 30, với tổng diện tích trên 13.000 ha. Cùng đó, Tỉnh hội chủ động đề ra phương án phòng chống, khắc phục, triển khai các biện pháp đồng bộ trong khai thác, nuôi trồng nên môi trường trên vùng đầm phá đã được cải thiện rõ rệt.

 

Tiếp tục phát huy thế mạnh

Bên cạnh những thuận lợi trong hoạt động chuyên môn và phát triển hội viên, hoạt động của HNC Thừa Thiên – Huế cũng gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các chi hội chưa tìm ra phương án hoạt động kinh doanh, dịch vụ để có thêm nguồn thu phục vụ cho hoạt động. Tình hình khai thác đánh bắt của ngư dân trên biển gặp nhiều trục trặc, do tàu thuyền Trung Quốc lấn chiếm khai thác, xua đuổi, lấy cắp ngư cụ của ngư dân, nhưng chưa có biện pháp bảo vệ, giúp đỡ để ngư dân yên tâm vươn khơi.

Trong thời gian tới, HNC Thừa Thiên – Huế tập trung tuyên truyền vận động, kết nạp các hội viên mới, thành lập các chi hội nghề cá ở xã Quảng Ngạn và chi hội đánh bắt xa bờ thuộc thị trấn Thuận An. Tiếp tục phối hợp tốt với các trung tâm, các chương trình, dự án, phòng NN&PTNT các huyện để củng cố, kiện toàn các chi hội yếu kém đi vào hoạt động có hiệu quả.

Ông Nguyễn Lương Hiền, Chủ tịch HNC Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh: Trong hoạt động chuyên môn, cần nâng cao triển khai đào tạo tăng cường năng lực lãnh đạo, quản lý và phương thức hoạt động của Hội cho BCH các chi hội. Tập huấn chuyển giao kỹ thuật trong nuôi trồng và khai thác cho hội viên. HNC tỉnh sẽ giúp địa phương hoàn thành kế hoạch hoạt động của mình.

>> Ông Nguyễn Lương Hiền, Chủ tịch HNC Thừa Thiên – Huế cho biết: Do nhận được sự giúp đỡ của HNC Việt Nam, sự hỗ trợ của các chương trình, dự án; trung tâm nghiên cứu phát triển cộng đồng, dự án sinh kế thủy sản… nên hoạt động của Tỉnh hội có nhiều thuận lợi và đạt nhiều kết quả cụ thể.

Thảo Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!