Hội Nghề cá Việt Nam: Bảo vệ nguồn lợi và giúp ngư dân yên tâm bám biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản (1/4/1959 – 1/4/2014), Hội Nghề cá Việt Nam sẽ có những hoạt động thiết thực nhằm ôn lại truyền thống của ngành, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng như giúp ngư dân yên tâm bám biển. Liên quan đến những hoạt động này, ông Trần Cao Mưu – Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam đã có nhiều chia sẻ.

Kỷ niệm ngày truyền thống ngành thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam sẽ có những hoạt động gì, thưa ông?

Hàng năm, đến ngày 1/4, những người làm công tác thủy sản luôn tổ chức các hoạt động thiết thực ôn lại truyền thống ngành. Trong năm 2014, ngay từ đầu năm, Bộ NN&PTNT, các sở ngành liên quan tại Phú Yên đã có những hoạt động chuẩn bị cho việc tổ chức Festival Thủy sản, nhằm giới thiệu thành tựu, trao đổi kinh nghiệm… trong hoạt động sản xuất kinh doanh thủy sản.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng là một trong những thành viên Ban tổ chức của Festival Thủy sản năm nay, đại diện là Phó Chủ tịch Võ Thiên Lăng. Hội đã có văn bản gửi Chủ tịch Hội các địa phương, Hiệp hội Thủy sản, doanh nghiệp thủy sản trên toàn quốc tham gia các hoạt động và hội chợ triển lãm tại Phú Yên. Qua đó, nhằm trao đổi, học hỏi, phát huy kinh nghiệm giữa các địa phương.

 

Còn về hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản, năm nay, Hội sẽ triển khai như thế nào?

Năm nay, Hội kết hợp với Sở NN&PTNT và Hội Nghề cá Bắc Ninh tổ chức thả cá tại huyện Gia Bình. Hội đã có văn bản hướng dẫn và chỉ đạo các địa phương khi tham gia thả cá kỷ niệm ngày truyền thống của ngành. Ngoài chú trọng, ưu tiên số lượng còn tập trung vào chất lượng con giống, ưu tiên thả cá, tôm nhiều ngày tuổi hơn để nâng cao tỷ lệ sống sau khi thả.

Thả cá tái tạo nguồn lợi là hoạt động ý nghĩa trong Ngày truyền thống ngành thủy sản – Ảnh: Huy Hùng

Bên cạnh đó, Hội cũng gửi văn bản tới các Hội Nghề cá địa phương, phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, vận động tổ chức những hoạt động cụ thể như thả cá ra sông, biển, kết hợp với giao lưu văn hóa văn nghệ… tuyên truyền ý nghĩa nội dung của ngày tuyền thống, giúp ngư dân an tâm bám biển, thể hiện tinh thần “Biển của ta phải do nhân dân ta làm chủ”. Những việc làm này càng có ý nghĩa hơn khi trong những năm gần đây Trung Quốc liên tục cản trở sản xuất, cướp phá tàu cá của ngư dân Việt Nam ngay trên vùng biển của chúng ta. Hưởng ứng ngày truyền thống của ngành, nhiều Tỉnh hội như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bến Tre, An Giang… có những hoạt động cụ thể, triển khai tích cực, hiệu quả.

 

Và các hội viên tập thể, như các doanh nghiệp năm nay sẽ tham gia hoạt động chung của ngành như thế nào, thưa ông?

Trong những năm qua, hưởng ứng ngày truyền thống 1/4, việc thả giống tôm, cá ra sông, biển đã trở thành một phong trào, một việc làm xã hội rộng khắp, có trách nhiệm ở các địa phương và với doanh nghiệp.

Và năm nay, thông điệp của ngày truyền thống ngành thủy sản là: Tái tạo, phát triển nguồn lợi, bảo vệ môi trường, hướng đến nuôi trồng, khai thác thủy hải sản bền vững, tạo niềm tin cho ngư dân khi bám biển, góp phần bảo vệ biển đảo Tổ quốc. Hy vọng sẽ thu được nhiều thành công hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn ông!

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!