Hội Nghề cá Việt Nam: Cần sớm hỗ trợ cho bà con ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo liên quan tới sự việc cá chết trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung thời gian vừa qua; đồng thời có những kiến nghị nhằm hỗ trợ cho bà con ngư dân.

hội nghề cá việt nam họp báo về sự việc cá chết tại miền trung

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung không chỉ gây hoang mang, lo lắng cho người dân mà còn ảnh hưởng tới việc đánh bắt thủy sản của ngư dân. Về lâu dài, vấn đề này ảnh hưởng tới môi trường cũng như nguồn lợi thủy sản quốc gia. Hiện, bà con ngư dân đang nuôi hải sản ven bờ ở các tỉnh thuộc khu vực trên rất lo lắng, không dám thay nước vào ao đầm do sợ nguồn nước bị nhiễm độc, song tình hình này chỉ có thể cầm cự được ít ngày. Trong khi việc đánh bắt xa bờ cũng bị ảnh hưởng vì sức tiêu thụ chậm.

Các chuyên gia của Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, hiện tượng cá chết hàng loạt như vậy phải do một dòng ô nhiễm rất nặng hoặc một chất kịch độc chảy và lan ra dưới đáy biển. Theo đó, Hội Nghề cá Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương có kết luận chính xác về hiện tượng cá chết tại một số tỉnh miền Trung; truy tìm thủ phạm gây ra vụ việc trên, xử phạt nghiêm minh, công khai; đồng thời, ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong thời gian tới và lấy đó là bài học để rút kinh nghiệm lâu dài. Thường xuyên lấy mẫu kiểm tra để sớm đưa ra những khuyến cáo về vùng nhiễm độc, khi nào có thể tiếp tục thả nuôi và ra khơi khai thác cũng như cho phép sử dụng sản phẩm thủy sản tại các địa phương này. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thống kê tình hình thiệt hại của nông dân, ngư dân để có chính sách kịp thời hỗ trợ giúp họ ổn định cuộc sống và nhanh chóng phục hồi sản xuất.

Tin, ảnh: Nguyễn Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!