Hội Nghề cá Việt Nam: Đề nghị kiểm tra cá tầm nhập nội vào Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 28/5/2013, Hội Nghề cá Việt Nam đã có Công văn số 53 gửi Cục An ninh NN&NT, Tổng cục an ninh nội địa – Bộ Công an đề nghị kiểm tra cá tầm nhập nội vào Việt Nam.

Theo thông tin từ Đoàn Thanh tra của Tổng cục Thủy sản, Báo Pháp luật đã đưa tin ngày 27/5/2013 và phản ánh của một số công ty nuôi cá tầm Việt Nam, trong thời gian gần đây đã xảy ra hiện tượng thương nhân Trung Quốc câu kết với một số người Việt Nam mở các trại cá tại Việt Nam (cụ thể như tại Tam Đường – Lai Châu). Các trại cá này đóng vai trò làm “trạm trung chuyển” để rửa nguồn gốc cá nhập lậu, bao gồm cá giống và cá thịt. Những trại cá này có cả “kỹ sư” nuôi cá người Trung Quốc (không rõ có hợp pháp hay không). Hoạt động trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất cá nước lạnh của Việt Nam, làm lẫn lộn cá được nuôi từ các trang trại của Việt Nam và Trung Quốc, giảm uy tín chất lượng cá nuôi từ Việt Nam, lừa dối khách hàng tiêu thụ tại Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối việc đưa cá tầm có nguồn gốc không rõ ràng từ phía Trung Quốc vào sản xuất, kinh doanh trái pháp luật tại Việt Nam. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý theo pháp luật những trường hợp phi pháp, tránh tẩu tán hiện vật, nhằm bảo vệ ngành sản xuất cá nước lạnh Việt Nam.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!