Hội Nghề cá Việt Nam: Đồng lòng chia sẻ cùng ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2012, Hội Nghề cá Việt Nam có nhiều hoạt động kịp thời bảo vệ quyền lợi hội viên, nông dân, ngư dân và doanh nghiệp làm nghề cá, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Đồng hành trong từng lĩnh vực

Đánh giá về hoạt động Hội trong năm qua, Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: “Năm 2012, Hội đã gắn kết chặt chẽ với các cấp tỉnh hội, kịp thời động viên ngư dân tham gia sản xuất, vượt qua khó khăn”.

Năm 2012, một năm biển lặng nhưng chưa yên, ngư dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn, để giúp ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà con trước những khó khăn trong sản xuất và sự xâm lấn của tàu cá Trung Quốc, Hội đã nhanh chóng gửi kiến nghị đến Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT và các ban ngành… nhằm tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân và phản đối hành động vi phạm chủ quyền phía Trung Quốc. Ngoài ra, các cấp hội cũng tích cực tham gia tổ chức đánh bắt và hậu cần dịch vụ với nhiều phương thức, mang lại hiệu quả thiết thực. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, ngư dân thực hiện các quy định đăng kiểm tàu cá, chuyển đổi tàu cũ công suất nhỏ bằng tàu công suất lớn, chuyển đổi công cụ khai thác hiệu quả. Nhiều tỉnh hội cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị tích cực tham gia việc cung ứng vật tư, nhiên liệu khai thác, tham gia hoạt động quản lý bến cá, cảng cá nhỏ có hiệu quả, đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng khai thác xa bờ.

Đồng hành cùng ngư dân nuôi trồng đối mặt với dịch bệnh trên tôm và tình hình tiêu thụ cá tra, basa, Trung ương Hội đã chủ động tổ chức khảo sát thực tế và kịp thời có văn bản đề xuất kiến nghị các giải pháp lên Chính phủ, Bộ NN&PTNT… Bên cạnh đó, các cấp hội cùng nông, ngư dân đã tham gia xây dựng quy hoạch vùng nuôi; chủ động tổ chức lại sản xuất gắn với đồng quản lý; giải quyết các vấn đề về vốn, giống, thức ăn, phòng trừ dịnh bệnh, bảo vệ môi trường… Hội đã đề xuất nuôi đối tượng mới, nhiều triển vọng như cá hồi, cá tầm ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên.

Trong các hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng quản lý nghề cá ven bờ và vùng nuôi thủy hải sản tập trung có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bà Trần Thị Thu Nga, Chủ tịch Hội Thủy sản Bến Tre cho biết, đồng quản lý nghề cá của các tỉnh trên cả nước nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng năm qua được thực hiện rất hiệu quả, sinh kế cho nông dân, ngư dân bước đầu ổn định và hướng tới sự phát triển thủy sản bền vững.

Ngư dân khai thác cá gần bờ ở Hải Hậu, Nam Định – Ảnh: Huy Hùng 

Vì nghề cá vững mạnh

Để góp phần hơn nữa xây dựng ngành thủy sản, Hội đã tham gia phản biện và đóng góp nhiều ý kiến vào các chương trình, đề án về phát triển thủy sản, các dự thảo văn bản quan trọng về Luật, Nghị định, Quyết định… của Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành liên quan như: chiến lược phát triển ngành thủy sản, các đề án về khai thác hải sản, đánh cá xa bờ, quy hoạch vùng nuôi các loài thủy sản ngọt, lợ, mặn, quy hoạch nhà máy chế biến; Luật Thủy sản sửa đổi, Luật Thú y…

Năm qua, Trung ương Hội cũng đã triển khai dự án nâng cao năng lực hoạt động cho tổ chức Hội theo chương trình FSPS II do Đan Mạch tài trợ, đã phối hợp với các Tỉnh hội tổ chức 14 lớp tập huấn đào tạo giảng viên VietGAP về nuôi trồng thủy sản tại 8 tỉnh cho 290 học viên của 28 tỉnh và 6 đơn vị của Bộ NN&PTNT; đề xuất 7 giải pháp nhằm đưa VietGAP vào cuộc sống, phát triển nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao và bền vững. Hội cũng đã tổ chức tập huấn cho 160 cán bộ, hội viên các Tỉnh hội về các tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP, HACCP…

Năm 2013, hoạt động của Hội sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, doanh nghiệp, những người lao động trong lĩnh vực thủy sản; tăng cường sự đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, liên kết chặt chẽ, tạo sức mạnh trong sản xuất – kinh doanh và đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, Hội không ngừng củng cố và nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức theo hướng chuyên nghiệp, gắn liền với hợp tác, phối hợp tạo sức mạnh tổng hợp. Đặc biệt, tăng cường công tác xây dựng hội cơ sở vững mạnh, thành lập mới các đơn vị trực thuộc và kết nạp thêm các hội viên tập thể để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đạt hiệu quả…

 >> Ông Võ Văn Trác, Phó chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam: Để ngành thủy sản gặt hái được nhiều thành công, năm 2013, Hội thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp: Tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống tổ chức Hội từ Trung ương đến các chi hội cơ sở; góp phần phát triển sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả và bền vững; Bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nông, ngư dân, trước hết là bằng các cơ chế, chính sách hợp lý. Chủ động tham gia thực hiện các chương trình, dự án, các hoạt động tư vấn, phản biện, chuyển giao công nghệ và mở rộng hợp tác quốc tế và trong nước. Đồng thời, tích cực các hoạt động thông tin – tuyên truyền, xã hội – tình nghĩa, công tác thi đua – khen thưởng và công tác kiểm tra.

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!