Hội Nghề cá Việt Nam: Kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước những khó khăn chung của ngành, Hội Nghề cá Việt Nam đã có nhiều văn bản kiến nghị các cấp, ngành để tháo gỡ; trong đó, đặc biệt nhấn mạnh việc hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp. Cùng đó, tiếp tục đồng hành với hội viên trong việc gỡ “thẻ vàng”.

Gỡ khó trong sản xuất, kinh doanh

Ngày 16/4, Hội Nghề cá Việt Nam đã có Công văn số 23/HNC-VP gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ: NN&PTNT, Tài chính, Lao động và Thương binh xã hội và Ngân hàng Nhà nước kiến nghị các giải pháp tháo giúp nông dân, doanh nghiệp thủy sản vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất trở lại trước tác động của dịch COVID-19.

Theo đó, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị: Đối với đối tượng ngư dân vay vốn đóng tàu vươn khơi, nhất là với “tàu 67” cần tiếp tục được giảm, giãn lãi suất; tiếp tục cải tiến, đơn giản các thủ tục hành chính mà vẫn đảm bảo an toàn về vốn, cho vay được nhanh chóng thuận tiện cho các doanh nghiệp, HTX, trang trại.

Thúc đẩy thương mại, nhất là lưu thông tốt thị trường trong nước, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa; Bộ NN&PTNT làm việc với Trung Quốc đưa đối tượng ngao hai cùi vào danh mục được phép xuất khẩu vào thị trường này. Cạnh đó, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản cần có định hướng, kịch bản phát triển sản xuất kinh doanh trước tác động của dịch và cả khi trở lại bình thường, nhất là với 2 đối tượng chủ lực là tôm và cá tra. Cùng đó, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân, ngư dân phải lập tức được thực thi, hành động đồng bộ.

Đề nghị tăng thêm vốn lưu động cho doanh nghiệp thông qua việc nâng mức cho vay lên 70% giá trị tài sản thế chấp thay vì 50% như hiện nay và cho vay dưới hình thức tín chấp; đồng thời, giảm lãi suất vay vốn lưu động xuống 3 – 4%/năm; tăng thời hạn cho vay lên 12 tháng.

Tạm hoãn thời gian quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân đến cuối năm 2020; việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp tạm dừng đến tháng 12/2020. Tạm hoãn thời gian nộp bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng, phí công đoàn đến cuối năm 2020.

 

Tăng cường biện pháp gỡ “thẻ vàng”

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của EU về IUU, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT về tháo gỡ “thẻ vàng” của EC, Hội Nghề cá Việt Nam đã có Công văn số 24/HNC-VP ngày 16/4 đề nghị Hội Nghề cá, Hội Thủy sản các tỉnh, thành phố, hội viên, doanh nghiệp triển khai một số nhiệm vụ.

Cụ thể: Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức của hội viên và ngư dân (trước hết là chủ tàu, thuyền trưởng, chủ các cơ sở hậu cần dịch vụ, người lao động) hiểu rõ các tác hại của khai thác IUU và ý thức tuân thủ pháp luật trong hoạt động thủy sản. Phổ biến các quy định của Luật Thủy sản, các nghị định, thông tư hướng dẫn; Chỉ thị số 45 của Chính phủ; xây dựng chương trình phối hợp tổ chức tập huấn đào tạo nâng cao nhận thức về IUU.

Phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương kiên quyết ngăn chặn tàu cá vi phạm IUU, hướng dẫn quán triệt ngư dân chấm dứt tình trạng để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản. Phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn các hành vi môi giới đưa tàu cá Việt Nam đi khai thác trái phép ở vùng biển các nước; chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương yêu cầu chủ tàu cá trang bị hệ thống giám sát hành trình hoạt động tàu cá, bắt buộc tàu có chiều dài từ 15 m trở lên phải hoàn thành việc lắp đặt thiết bị. Đề xuất các chính sách chuyển đổi nghề và sinh kế bền vững cho ngư dân.

Hướng dẫn cho các chủ tàu, thuyền trưởng tuân thủ các quy định về quản lý hoạt động khai thác theo Luật Thủy sản; tập trung khắc phục tồn tại trong công tác kiểm soát tài cá ra vào cảng, đảm bảo thực hiện kiểm soát sản lượng thủy sản tàu cá tại các cảng chị định…

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!