Hội Nghề cá Việt Nam: Nhiều giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ mới

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng nay, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng), lần thứ 4, nhiệm kỳ IV (2017 – 2022) để tổng kết hoạt động trong năm 2019 và đề ra những giải pháp trọng tâm đẩy mạnh hoạt động Hội trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân đến tham dự và phát biểu chia sẻ.

Báo cáo tình hình hoạt động Hội năm 2019 cho thấy, năm qua, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam cùng các cấp Hội đã có nhiều hoạt động tích cực, trong đó có việc chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên và người lao động nghề cá trong cả nước, góp phần vào sự thành công của Hội cũng như sự phát triển của ngành thủy sản. Các cấp Hội Nghề cá, Hội Thủy sản đã tích cực tham gia tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức khai thác và hậu cần dịch vụ, động viên ngư dân bám biển sản xuất. Hội đã có văn bản hướng dẫn các cấp Hội tuyên truyền cho hội viên, ngư dân trong việc triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn, thực hiện chống khai thác IUU. Nhiều Tỉnh hội cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức quản lý nghề cá dựa vào cộng đồng đối với nghề cá ven bờ, tích cực tham gia cung ứng vật tư, nhiên liệu cho khai thác trên biển, phối hợp với đơn vị Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thợ máy cho ngư dân (như tại Bình Định). 

Tuy nhiên, 2019 cũng là năm mà hoạt động thủy sản từ khai thác, nuôi trồng, đến chế biến tiêu thụ và dịch vụ hậu cần gặp nhiều khó khăn, rủi ro cho sản xuất bởi ảnh hưởng của bão, lũ; các vụ việc nước ngoài bắt giữ tàu cá và ngư dân; tàu Trung Quốc tấn công, ngăn cản tàu cá của ngư dân đánh bắt trên biển; giá đầu vào, đầu ra biến động nhiều, nhất là giá xăng dầu, ngư cụ, con giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản… dẫn đến hiệu quả kinh tế trong hoạt động sản xuất kinh doanh còn hạn chế.  Sự việc EU cảnh báo “thẻ vàng” với sản phẩm hải sản khai thác gây khó khăn cho hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của ngư dân và doanh nghiệp; thị trường Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, sự phối hợp giữa tổ chức Hội với các cơ quan chuyên môn, chuyên ngành thủy sản còn hạn chế. Công tác bảo vệ quyền lợi của hội viên, bà con nông, ngư dân và hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản còn khó khăn, hạn chế. Vai trò của Hội trong tập hợp, tham gia xây dựng chính sách, pháp lý chưa sâu rộng, hiệu quả vì vậy chưa nhận được sự quan tâm cao của cơ quan quản lý… 

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng nêu lên những khó khăn vướng mắc trong tình hình sản xuất ở các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, xuất khẩu thủy sản hiện nay. Đó là nguồn lợi hải sản ngày một suy giảm, vấn đề dịch bệnh, môi trường NTTS gia tăng, những công nghệ tiến bộ trong khai thác chưa được phát triển, vấn đề chuyển đổi nghề cho ngư dân còn gặp khó khăn, thu hút sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào Hội còn chưa nhiều…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến trao tặng bằng khen cho một số tập thể của Hội Nghề cá Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến gửi lời chúc mừng đến những thành quả đạt được của Hội Nghề cá Việt Nam trong năm qua, đã góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của ngành thủy sản. Cùng đó, đưa ra những nhiệm vụ của ngành trong năm 2020; trong đó, đặc biệt là vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá, tháo gỡ ”thẻ vàng”, đề án nuôi biển… Theo đó, để hoàn thành được các mục tiêu này, rất cần sự tham gia phối hợp của các đơn vị, các hiệp hội ngành hàng nhất là Hội Nghề cá Việt Nam; đồng thời, mong muốn Hội cùng với Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác ngày một chặt chẽ và hiệu quả.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chia sẻ về nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh, Hội sẽ tiếp tục phát triển thêm hội viên mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động một cách thiết thực, cụ thể, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của ngành thủy sản. 

>> Nhân dịp này, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 43 tập thể và 57 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, công tác Hội năm qua; đồng thời, Hội nghị cũng nhất trí bầu ông Nguyễn Trần Nghiêm Cung, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Tiêu chuẩn sinh học Vĩnh Thịnh giữ chức Phó Chủ tịch Hội phụ trách khu vực phía Nam.

An Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!