Hội Nghề cá việt Nam: Phản đối lực lượng chức năng Trung Quốc tấn công ngư dân Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, trong mấy tháng gần đây, lực lượng chức năng của Trung Quốc liên tục nhiều lần xua đuổi, ngăn cản, cướp phá của ngư dân Việt Nam, gây nhiều thiệt hại về kinh tế và đe dọa tính mạng của ngư dân. Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối các hành động này.

Ngày 7/9/2023, Hội Nghề cá Việt Nam có Công văn số 89/HNC-VP gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối Trung Quốc và tăng cường hỗ trợ ngư dân khi đánh cá trên biển.

Nội dung Công văn nêu rõ: Theo thông tin báo cáo của Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong mấy tháng gần đây, lực lượng chức năng của Trung Quốc liên tục nhiều lần xua đuổi, ngăn cản, cướp phá tài sản, trang thiết bị, ngư cụ và sản phẩm hải sản đánh bắt của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi đang đánh bắt trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cụ thể, từ tháng 4/2023 đến nay, đã có 10 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi bị lực lượng chức năng phía Trung Quốc uy hiếp, khống chế lấy đi đồ dùng, thiết bị ngư lưới cụ và toàn bộ hải sản khai thác được. Trong đó có những trường hợp ngư dân bị đánh đập, tấn công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Điển hình là vụ việc ngày 16/4/2023, tàu cá QNg 90918 TS hành nghề câu mực trên vùng biển Trường Sa của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 3915 áp sát, dùng vũ khí uy hiếp, tịch thu điện thoại di động và hơn 1 tấn mực khô của ngư dân, sau đó họ bắt ngư dân ký vào các biên bản viết sẵn, ngư dân không ký đã bị hành hung. Nghiêm trọng hơn là vụ việc xảy ra ngày 28/8/2023, tàu cá QNg 90495 TS di chuyển từ đảo Phú Lâm về bãi Xà Cừ thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 4201 truy đuổi và sử dụng vòi rồng phun nước vào tàu với áp lực lớn. Hậu quả là làm cháy hỏng các thiết bị điện tử trên tàu, làm 1 ngư dân bị gãy tay và 1 ngư dân bị thương vào đầu.

Những sự việc trên gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất trên biển, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa tính mạng và gây hoang mang cho ngư dân Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối những hành vi ngang ngược, phi nhân tính của lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã cản trở hoạt động đánh bắt cá, cướp phá tài sản, trang thiết bị và sản phẩm cá đánh bắt, gây thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam phản đối mạnh mẽ các hành vi xâm phạm đến hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân ta trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái trên và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. Đồng thời, tăng cường các biện pháp hỗ trợ ngư dân, bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam để ngư dân yên tâm bám biển sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; góp phần phát triển kinh tế biển, bảo vệ tài nguyên biển quốc gia và giữ vững an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hồng Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!