Hội Nghề cá Việt Nam: Phản đối tàu cá Philippines bắn chết ngư dân Quảng Ngãi

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 30/11, Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản số 132/HNC gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương phản đối việc ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết.

Văn bản cho biết, theo báo cáo của Hội Nghề cá Quảng Ngãi, ngày 21/11/2015, tàu cá mang số hiệu QNg-95861-TS công suất 710 CV, chủ tàu là ông Nguyễn Văn Cu, trú tại (thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) xuất bến từ cảng Sa Kỳ, trên tàu có 14 thuyền viên. Đến ngày 26/11, tàu neo đậu tại tọa độ 9021’506’N – 115027’790’E, gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, 12 thuyền viên xuống ca nô để đánh bắt thủy sản, trên tàu còn lại 2 thuyền viên là ông Nguyễn Văn Cu và Trương Đình Bảy. Đến 18h15’ cùng ngày thì 1 tàu cá của Philippines (Trên tàu có 8 người với 2 khẩu súng) tiếp cận tàu QNg-95861-TS, sau đó 3 người nhảy lên tàu cá Việt Nam. Sau khi lục soát và khống chế những người trên tàu, 1 người cầm súng bắn ông Trương Đình Bảy làm ông chết tại chỗ, đồng thời bắn thêm một loạt đạn vào cabin tàu cá. Khi thấy ông Trương Đình Bảy bị ngã gục, 3 người này mới bỏ về tàu.

Đây là hành động phi pháp, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống ngư dân khi khai thác hải sản trên biển. Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động phi pháp, vô nhân đạo của tàu cá Philippines; tàu cá này phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân bị bắn chết. Hội Nghề cá Việt nam báo cáo sự việc nghiêm trọng trên và kính đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết kịp thời, quyết liệt, ngăn chặn những hành động phi pháp, vô nhân đạo và tăng cường bảo vệ ngư dân khai thác hải sản trên vùng biển Việt Nam.

Theo chức năng và nhiệm vụ của mình, Hội Nghề cá Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đơn vị liên quan, tuyên truyền hướng dẫn ngư dân khai thác trên biển đúng pháp luật, động viên ngư dân yên tâm sản xuất theo tổ đội để hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ nhau trong sản xuất, đời sống.

Lâm Du

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!