Hội Nghề cá Việt Nam: Phản đối việc thành lập “thành phố Tam Sa”

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Ngày 21/6, trang mạng của Bộ Dân chính Trung Quốc đưa tin về việc Quốc vụ viện nước này đã phê duyệt quyết định thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tiếp đó, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cũng đã thông báo mời thầu thăm dò và khai thác dầu khí tại 9 lô trên Biển Đông, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.  

Việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” đã xâm phạm thô bạo chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Đồng thời, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố DOC ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, gây bức xúc và phẫn nộ trong nhân dân. Bộ Ngoại giao Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng, UBND tỉnh Khánh Hòa và nhiều tổ chức xã hội nghề nghiệp đã có những tuyên bố kiên quyết phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu hủy bỏ các quyết định phi pháp này.

 Ngày 4/7/2012, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam thể hiện sự đồng tình và ủng hộ với tuyên bố của Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối việc làm sai trái và phi lý trên của Trung Quốc. Đồng thời, đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan có thẩm quyền bằng con đường ngoại giao tích cực đấu tranh, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Nguyên Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!