Hội Nghề cá Việt Nam: Phía Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại hai tàu cá Việt Nam!

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 6/7/2013, hai tàu cá ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị tàu Trung Quốc với thủy thủ đủ súng ống cướp phá khi đang khai thác hải sản tại vùng biển Hoàng Sa. Ngày 9/7/2013, hai tàu này đã về đến bến, mang trên thân nhiều vết tích bị đập phá, mất tài sản và ngư dân bị nhiều cú đánh đập.

Bộ đội Biên phòng tại huyện Lý Sơn đã xác nhận thông tin trên là có thật. Trong hai tàu bị cướp phá, một tàu số hiệu QNg 96787-TS, do ông Võ Minh Vương (38 tuổi, ngụ xã An Vĩnh) làm thuyền trưởng kiêm chủ tàu, với 15 lao động; một tàu số hiệu QNg 90153-TS, do ông Mai Văn Cường (40 tuổi, ngụ xã An Vĩnh) làm thuyền trưởng, với 14 lao động.

Bộ đội biên phòng lấy lời khai các ngư dân và xác minh vụ việc – Nguồn: dantri.com.vn

Ông Vương kể, hai tàu đã bị một tàu lạ màu trắng số hiệu 306 truy đuổi, chặn lại và những người mang súng leo lên đánh phá, tịch thu toàn bộ tài sản. Theo ước tính ban đầu, tàu QNg 96786-TS bị thiệt hại khoảng 400 triệu đồng, tàu QNg 90153-TS bị thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Thông tin ban đầu cho thấy, thủ phạm là những tàu hải giám sơn trắng, thuộc lực lượng tuần tra Trung Quốc được tăng cường đến Biển Đông để áp đặt lệnh cấm đánh cá đơn phương của Trung Quốc. Đồn Biên phòng huyện Lý Sơn đang hoàn thành thủ tục, báo cáo đến các cấp, kịp thời hỗ trợ 2 tàu cá kể trên.

Ông Nguyễn Ngọc Đức, Chánh Văn phòng Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: Hành động này của phía Trung Quốc là vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam và Công ước Luật biển quốc tế (UNCLOS), đối xử phi nhân đạo với ngư dân. Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản kịch liệt phản đối hành động kể trên, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại họ gây ra cho ngư dân Việt Nam.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!