Hội Nghề cá Việt Nam qua 6 tháng đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Nửa chặng đường năm 2012 đã đi qua, Hội Nghề cá Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần khẳng định tiếng nói và quyền lợi của của hội viên, nông, ngư dân và doanh nghiệp làm nghề cá.

Sát cánh cùng nông, ngư dân

Trong 6 tháng qua, hoạt động nghề cá gặp không ít thách thức. Nghề khai thác, nuôi trồng, chế biến tiêu thụ thủy hải sản gặp nhiều khó khăn do tình hình thời tiết; các vụ việc nước ngoài ngăn cản và bắt giữ tàu cá của ngư dân đánh cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; các vụ kiện tranh chấp thương mại về tôm, cá tra; giá đầu vào và đầu ra biến động liên tục, nhất là giá xăng dầu, ngư cụ, con giống, thức ăn, thuốc… dẫn đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh giảm sút, gây thiệt hại lớn cho ngư dân và doanh nghiệp. Công tác quản lý còn nhiều trở ngại. Đội ngũ cán bộ Hội chưa chuyên nghiệp. Cơ sở vật chất và điều kiện phục vụ cho hoạt động Hội còn nhiều khó khăn…


Buổi sớm ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa – Ảnh Đức Lợi

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, các cấp Hội đã hoàn thành nhiệm vụ và khẳng định được vai trò đối với hội viên, nông, ngư dân, doanh nghiệp với các hoạt động thiết thực như bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nông ngư dân; góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; triển khai thực hiện các chương trình dự án, phản biện, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, thông tin tuyên truyền, các phong trào thi đua.

Cụ thể, Hội đã đi sâu sát, lắng nghe, phân tích ý kiến và đề xuất các giải pháp đối với những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và đời sống của nông ngư dân bằng việc: kiến nghị Chính phủ hỗ trợ ngư dân khi đi khai thác trên biển; xúc tiến thành lập Hiệp hội Cá tra; Kiến nghị một số chính sách tiêu thụ tôm và những vấn đề liên quan đến chính sách giao đất, mặt nước biển qua vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng… Thúc đẩy các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nghề cá; Tiếp các phái đoàn quốc tế tới thăm và làm việc tại Việt Nam như Tổ chức JICA Nhật Bản, Đan Mạch, Myanmar, Mỹ… Tăng cường củng cố tổ chức Hội từ Trung ương đến địa phương.

 

6 tháng cuối năm

Sau Đại hội Hội Nghề cá Việt Nam, các hoạt động của Hội nhằm tăng cường sự đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, liên kết chặt chẽ tạo sức mạnh trong sản xuất – kinh doanh để có hiệu quả và đẩy mạnh hội nhập quốc tế để phát triển. Đồng thời, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông ngư dân, doanh nghiệp, những người lao động trong lĩnh vực thủy sản để sản xuất được hiệu quả, bền vững hơn.

Tăng cường công tác xây dựng hội cơ sở vững mạnh, thành lập mới các đơn vị trực thuộc và kết nạp thêm các hội viên tập thể để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, như thực hiện chương trình, dự án, tư vấn, phản biển, đào tạo dạy nghề, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế… trên các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến – tiêu thụ cho nghề cá.

Hoạt động của Hội trong thời gian tới sẽ tập trung vào tập hợp, kiến nghị, đề xuất chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đưa chính sách của Nhà nước vào cuộc sống. Đấu tranh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên. Tăng cường hợp tác quốc tế nhằm chuyển giao tiến bộ KHCN mới vào sản xuất…

“>>> Ông Trần Cao Mưu – Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, hoạt động nổi bật nhất trong 6 tháng qua là đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nghề cá Việt Nam nhiệm kỳ III (2012 – 2017); Củng cố lại các ban trực thuộc Trung ương Hội; Nâng cao năng lực của các ban trên lĩnh vực hợp tác quốc tế và phát triển nghề cá; kịp thời nắm bắt, phản ánh kịp thời mọi diễn biến trong sản xuất, kinh doanh và đời sống của nông, ngư dân…

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!