Hội Thủy sản Cà Mau: Hình thành thêm cấp hội cơ sở

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hội Thủy sản Cà Mau, quý I/2014, Hội đã thành lập thêm 12 tổ chức (4 hội cấp xã, phường, 8 chi hội cơ sở), nâng tổng số lên 211 tổ chức; kết nạp mới 221 hội viên, nâng tổng số 3.358 hội viên, đồng thời thành lập 4 Ban vận động cấp xã, phường.

Hội Thủy sản Cà Mau được thành lập năm 2001. Qua hơn 10 năm hoạt động và phát triển, đến nay Hội đã trở thành cầu nối cho các hội viên trong lĩnh vực nuôi trồng và cung ứng dịch vụ thủy sản…

Hoạt động mạnh trong lĩnh vực nuôi trồng, các chi hội, hội viên chủ yếu tham gia nuôi tôm, cua… Từ những khó khăn trong quá trình hoạt động thời kỳ đầu do số lượng hội viên còn ít (1/10 số lượng người), kiến thức chuyên môn, trao đổi ứng dụng kỹ thuật trong nuôi trồng còn hạn chế; Đến nay, Hội đã gia tăng về số lượng người và việc tìm hiểu, ứng dụng quy trình, kỹ thuật nuôi hiện đại cũng được áp dụng rộng rãi.

Nuôi tôm ở Cà Mau – Ảnh: Diệu Lữ

Trong quý I, Hội đã vận động hội viên thả nuôi khoảng 6.363 ha diện tích nuôi tôm công nghiệp, 42.335 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến. Trước tình hình phát triển nuôi tôm công nghiệp ngoài quy hoạch, Hội đã tổ chức các đợt phối hợp với địa phương khảo sát thực tế các huyện Đầm Dơi, Cái Nước… Từ đó, cảnh báo hướng dẫn tuân thủ kỹ thuật, có văn bản kiến nghị các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo việc thả nuôi trong thời gian tới. Hội còn xây dựng kế hoạch, vận động các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí tổ chức tập huấn kỹ thuật được 20 lớp trong quý II/2014 cho những vùng mới nuôi.

Tuy nhiên, hoạt động của Hội cũng gặp một số khó khăn như tình trạng nuôi tôm công nghiệp tăng nhanh vượt ngoài tầm kiểm soát, nguyên liệu đầu vào (giá vật tư, thức ăn, con giống, nhiên liệu…) tăng, đẩy chi phí sản xuất lên cao. Tình trạng thiếu tôm thẻ chân trắng giống cung cấp cho người nuôi gây sốt giá. Cùng đó, công tác quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung còn chậm, chưa theo kịp với tốc độ phát triển sản xuất…

>>Ông Trương Quốc Bình, Phó Chủ tịch Hội: Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng đôn đốc các địa phương, cơ sở khẩn trương hình thành tổ chức các cấp hội, nơi nào đủ điều kiện sẽ tổ chức tiến hành đại hội thành lập, kết nạp hội viên mới. Đồng thời, kiến nghị ban ngành địa phương sớm điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các vùng nuôi tôm công nghiệp, ổn định sản xuất cho người dân trong vùng.

Thảo Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!