Hội Thủy sản Cà Mau: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho người nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước tình hình nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, Hội đã kiến nghị Sở NN&PTNT Cà Mau và cơ quan chức năng giải quyết căn bản những vấn đề này.

Theo Hội Thủy sản Cà Mau, từ đầu năm đến đầu tháng 5/2015, diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt dưới 4.000 ha, tình hình tôm chết vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Người nuôi tôm vô cùng khó khăn. Nguyên nhân được xác định là do thời tiết, thiếu vốn sản xuất, ao đầm ô nhiễm nhiều vụ, khó cải tạo, giá tôm nguyên liệu xuống thấp, giá bán tôm nguyên liệu rẻ hơn giá cả đầu vào, chi phí nuôi… Trong khi đó các chính sách hỗ trợ chưa đáp ứng yêu cầu của người nuôi. Theo Quyết định 152/2009/QĐ-TTg ngày 31/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, nhưng những năm qua người nuôi trồng thủy sản tại Cà Mau chưa nhận được sự hỗ trợ này do quy định phải được công bố dịch. Thực tế nhiều hộ nuôi có diện tích tôm nuôi bị thiệt hại hoặc thiệt hại nhiều lần trong năm không còn vốn sản xuất, phải bỏ đầm…

Thu hoạch tôm ở Cà Mau – Ảnh: Diệu Lữ

Trước tình hình trên, Hội kiến nghị những chính sách cho người nuôi, cụ thể như hỗ trợ cho người sản xuất bị mất mùa liên tục bằng con giống hoặc tiền tương ứng 1 đợt giống/vụ, cũng như người làm nông nghiệp 1 triệu đồng/ha. Với nuôi tôm công nghiệp, nên tính tỷ lệ thiệt hại để hỗ trợ 20 – 50% con giống thả nuôi. Xem xét vùng nuôi thiếu điện trong hoặc ngoài quy hoạch, áp giá điện sản xuất, hạ giá điện cho các vùng nuôi tôm công nghiệp. Sở NN&PTNT tăng cường quản lý chất lượng con giống, vật tư đầu vào phục vụ nuôi tôm. Kiểm tra xử lý các doanh nghiệp sản xuất, tổ chức tập huấn, hội thảo, quảng cáo sản phẩm không theo quy định của Nhà nước. Khuyến khích các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thu mua tôm nội địa, có chính sách áp thuế nhập khẩu để bảo hộ tôm nguyên liệu sản xuất trong nước. Chuyển phương thức nuôi, đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương và giá cả chủng loại, kích cỡ tôm trên thị trường hiện nay. Khuyến khích những nơi nuôi tôm công nghiệp có đủ: Điện, kỹ thuật, nuôi mật độ thưa, kích cỡ lớn… Với hình thức nuôi quảng canh cải tiến, quảng canh truyền thống, phải đảm bảo tính thời vụ, kỹ thuật, nuôi mật độ thưa. Những vùng nuôi thiếu nước, cần duy trì mức nước phù hợp, đảm bảo đủ lượng nước trong ao.

Lâm Du

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!