Hội Thủy sản Việt Nam: Hợp tác với Liên đoàn Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng ngày 05/3/2024, Hội Thủy sản Việt Nam đã gặp gỡ và trao đổi cùng đại diện Liên đoàn Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản về kế hoạch chuyển giao công nghệ và đào tạo sử dụng tàu vỏ composit.

Toàn cảnh buổi họp giữa Hội Thủy sản Việt Nam và Liên đoàn Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đã có quan hệ hợp tác hơn 50 năm trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành thủy sản. Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam về lĩnh vực kinh tế và chuyển giao công nghệ, giúp nước ta vượt qua những giai đoạn khó khăn. 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam đã bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Liên đoàn Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản về việc chuyển giao công nghệ và đào tạo sử dụng tàu vỏ composit; chuyển giao công nghệ khai thác, đánh bắt và chế biến thủy sản; trao đổi, giao lưu nguồn nhân lực phù hợp với ngành thủy sản của hai nước và hợp tác nâng cấp các cơ sở đăng kiểm tàu biển vừa và nhỏ của Việt Nam. Trong đó, Hội Thủy sản Việt Nam cam kết khi nhận được viện trợ, bàn giao tàu vỏ thép, tàu vỏ composit từ Nhật Bản, sẽ sử dụng cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản, bổ sung cho lực lượng tuần tra ở các cảng biển, tuần tra an ninh, cứu hộ, cứu nạn trên sông, biển, vận tải hàng hóa, phát triển du lịch…

Ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Liên đoàn Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản

Về phía Nhật Bản, ông Akira Kuroki, Chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận International Small Vessel Recycle Project (ISVR), cũng trình bày rõ tổ chức được thành lập với mục đích thực hiện các hoạt động tái sử dụng và phổ cập các loại tàu thuyền không sử dụng của Nhật Bản đến Việt Nam. Nhật Bản sẽ khẩn trương rà soát tàu biển, hoàn tất các thủ tục giao và nhận tàu để kế hoạch sớm được triển khai. Ông cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Hội Thủy sản Việt Nam trong công tác bổ sung nguồn lực thúc đẩy chương trình. 

Ông Akira Kuroki, chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận International Small Vessel Recycle Project (ISVR) tham gia cuộc họp

Hội Thủy sản Việt Nam hy vọng hoạt động lần này sẽ tăng cường kết nối chặt chẽ mối giao hòa giữa Việt Nam – Nhật Bản, hỗ trợ lẫn nhau không chỉ riêng ngành thủy sản mà còn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế khác; đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho bà con ngư dân, cải thiện chất lượng đánh bắt nhờ các hỗ trợ về kỹ thuật từ phía Nhật Bản. 

Đa số tàu của ngư dân Việt Nam làm bằng vỏ gỗ, khả năng chịu tải kém, tốc độ và chất lượng tương đối thấp. Trong bối cảnh nước ta đang đẩy mạnh chuyển đổi thành tàu vỏ sắt và tàu composit, sự hợp tác và hỗ trợ của Nhật Bản là rất cần thiết. 

Phương Nhi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!