Hội Thủy sản Việt Nam: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý trên Biển Đông

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hội Thủy sản Việt Nam vừa ban hành Công văn số 45/HTS-VP gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương về việc phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2024.

Hội Thủy sản Việt Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vừa ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên Biển Đông, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/5/2024 đến 16/8/2024, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương và phi lý của phía Trung Quốc, đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền và lợi ích của biển, đảo của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của phía Trung Quốc kéo dài trong một thời gian như vậy sẽ cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng đánh bắt trên biển; làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung quốc, gây ảnh hưởng xấu cho nghề cá và sinh kế của ngư dân ta.

Hội Thủy sản Việt Nam động viên ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất. Ảnh: ST

Hội Thủy sản Việt Nam kịch liệt phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay Lệnh cấm đánh bắt cá sai trái này ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đồng thời, Hội Thủy sản Việt Nam cũng kính đề nghị các cơ quan chức năng phải đối mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, ngăn chặn Lệnh cấm phi lý này của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, nguồn lợi thủy sản đặc trưng cho từng khu vực biển, bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia; giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cùng đó, Hội sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh Hội Thủy sản, Hội Nghề cá địa phương, doanh nghiệp hội viên, ngư dân phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chủ động, tích cực thông tin, tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng pháp luật khi đánh bắt trên biển; chủ động đấu tranh với hành động sai trái của phía Trung Quốc; hỗ trợ bảo vệ ngư dân. Đồng thời vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngày 25/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: Lập trường của Việt Nam là nhất quán và đã được khẳng định rõ trong những năm qua. Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam; không làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông”, bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Nội dung công văn:

Phạm Thu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!