T6, 17/09/2021 03:24

Israel nhập khẩu cá ngừ nhiều nhất từ Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), trong 6 tháng đầu năm 2021 Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị Israel, chiếm gần 31% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến giữa tháng 8/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Israel đạt gần 25 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ 2020. Với con số này, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Israel chiếm 5,6% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam, là thị trường đơn lẻ nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam lớn nhất sau Mỹ và Italy.

Được biết, trong nửa đầu năm nay trong khi nhập khẩu cá ngừ của Israel từ các nguồn cung phần lớn đều giảm, nhập khẩu từ Việt Nam tăng. So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu các nhóm sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, thịt/fillet cá ngừ đông lạnh của Việt Nam mã HS03048700 vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang thị trường này, với tỷ trọng chiếm 47% tổng giá trị xuất khẩu. Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm sang thị trường Israel trong 7 tháng đầu năm nay ở mức 5.464 USD/tấn.  

Hiện có 8 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Israel, trong đó lớn nhất là TUNA VIETNAM, BIDIFISCO và HAVUCO.

VASEP cũng nhận định, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Israel như hiện nay, cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam sang thị trường này đang rộng mở. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm công suất chế biến do các yêu cầu về biện pháp phòng dịch, các doanh nghiệp rất khó có thể duy trì được sự tăng trưởng xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tính riêng nửa đầu tháng 8 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel đang giảm 19% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện tại, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng so với cùng kỳ là nhờ sự bù đắp từ nhưng tháng trước đó. Do đó, để có thể tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng xuất khẩu thì buộc doanh nghiệp phải ổn định lại sản xuất và không chật vật lo chống đỡ dịch bệnh bị lan tràn vào đội ngũ công nhân, người lao động.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!