Con giống là một trong những vấn đề then chốt cho vụ nuôi thành công; con giống tốt, sạch bệnh, cho tỷ lệ sống cao, sức chống chịu với điều kiện môi trường tốt, tôm sinh trưởng nhanh giúp giảm chi phí sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu cho người nuôi. Một số tiêu chí người nuôi cần quan tâm khi lựa chọn tôm giống và phương pháp đánh giá:
Trước đây, khi nuôi cá chép thương phẩm chủ yếu là nuôi ghép với tỷ lệ thả thấp dưới 10% tổng số cá thả và ít thấy dịch bệnh xuất hiện trên cá chép nuôi. Nhưng ngày nay cá chép đã trở thành đối tượng nuôi chính với tỷ lệ ghép cao, khi đó lại thấy xuất hiện nhiều bệnh trên cá chép nuôi như kênh mang do ấu trùng sán lá ruột Centrocestus formosanus gây ra.
Từ năm 2017, cá nheo Mỹ nuôi tại miền Bắc thường xuyên xảy ra dịch bệnh gây chết hàng loạt, nhiều trang trại tỷ lệ chết rất cao lên đến 40 – 100% cá nuôi, ở cả các mô hình nuôi lồng và nuôi ao đất, gây thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi nói chung và ngành hàng cá da trơn ở miền Bắc nói riêng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn Aeromonas veronii là một trong những tác nhân nguy hiểm cho đối tượng nuôi này.
Kết quả theo dõi, thống kê về hiện tượng ngao chết hàng loạt từ năm 2013 đến nay ở các tỉnh miền Bắc từ Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh Thủy sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu NTTS I (RIA1) cho thấy, thời gian xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt có sự trùng lặp giữa các năm (từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau), tuy nhiên nguyên nhân của hiện tượng này ở các địa phương và các năm khác nhau.
Hỏi: Biện pháp xử lý nước khi nuôi Artemia trong bể xi măng? (Nguyễn Chí Cường, xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận)
Hỏi: Trên thân cá trắm giống có nhiều nhớt màu trắng đục, cá bơi lội không định hướng, chìm xuống ao rồi chết. Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục? (Phạm Viết Thành, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La)
Cá trắm cỏ, rô phi là đối tượng phổ biến trong nuôi cá nước ngọt ở khu vực phía Bắc; tuy nhiên, dịch bệnh trên cá xảy ra gây tổn thất nhiều cho các hộ nuôi. Xin giới thiệu một số bệnh trên cá trắm cỏ, rô phi và biện pháp điều trị.
Hỏi: Các biện pháp chống rét cho cá? (Phan Thanh Bình, xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)
Màu sắc cơ thịt tôm đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiêu thụ sản phẩm. Tôm nuôi có màu sắc đẹp, đồng đều khi thu hoạch sẽ bán được giá cao hơn, mang lại giá trị kinh tế lớn cho người nuôi. Vì vậy, trong quá trình nuôi, người nuôi đã bổ sung một lượng nhỏ Canthaxanthin/Astaxanthin vào thức ăn để tạo ra màu sắc của sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích.
Hỏi: Cách lắp đặt máy cho ăn tự động trong ao nuôi? (Nguyễn Thanh Luân, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An)