Để tiết kiệm chi phí nuôi và mang lại thành công của một vụ nuôi, khi lựa chọn thức ăn cho tôm, người nuôi cần chú ý ba vấn đề sau: Cảm quan, kích thước; độ bền; bao bì nhãn mác.
Hỏi: Phương pháp khắc phục hiện tượng tôm ăn kém vào những ngày thời tiết thay đổi? (Trần Văn Lực, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)
Để giảm thiểu thiệt hại, người nuôi nên lựa chọn loại thức ăn đảm bảo có thành phần phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của tôm.
Hỏi: Xin hỏi phương pháp ương giống một số loại cá biển? (Phan Trung Thành, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa)
Ôxy hòa tan (DO) là yếu tố chất lượng nước quan trọng nhất mà người nuôi cần phải đặc biệt quan tâm. Cung cấp đủ ôxy cho ao nuôi giúp tôm phát triển khỏe mạnh, quản lý tốt môi trường và mang lại hiệu suất kinh tế cho người nuôi.
Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng xuất hiện chủ yếu vào giai đoạn tôm 30 – 40 ngày tuổi. Bệnh này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp nuôi tôm ở Việt Nam và một số nước châu Á.
Hỏi: Nuôi TTCT trong ao, diện tích 4.500 m2, cần bố trí máy quạt nước thế nào cho phù hợp? (Nguyễn Xuân Phương, xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình)
Nước có vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm. Kinh nghiệm thực tiễn đã khẳng định là người nuôi tôm sẽ thành công nếu thực hành được nguyên tắc “nuôi tôm là nuôi nước”. Chính vì vậy, quản lý chất lượng nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng là khâu rất quan trọng.
Hỏi: Khi mất điện, máy phát hỏng phải xử lý như thế nào để tôm không chết? (Cao Diệu Long, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang)
Việc thành lập một hệ vi sinh vật có lợi giúp đường ruột của vật nuôi khỏe mạnh là một yếu tố quan trọng để tối đa hóa năng suất và lợi nhuận. Do đó, ngành nuôi trồng thủy sản đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế, không sử dụng các chất kích thích, kháng sinh nhằm bảo vệ đường ruột của vật nuôi.