fbpx

Lựa chọn và bảo quản thức ăn đúng cách

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Lưu ý khi lựa chọn thức ăn thủy sản?

(Nguyễn Văn Hạo, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Khi lựa chọn thức ăn cho thủy sản, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là màu sắc, mùi đặc trưng của chúng. Màu sắc yêu cầu từ vàng nâu đến nâu. Có mùi đặc trưng của nguyên liệu phối chế, không có mùi mốc và mùi lạ khác. Thức ăn không bị vón cục, và có độ đồng đều cao. Thức ăn đạt chất lượng có tỷ lệ vụn, nát nhỏ hơn 1%. Để xác định tỷ lệ vụn, nát, lấy 100 – 200 g thức ăn cho qua rây lưới với kích cỡ lỗ rây bằng 40% so với kích cỡ đồng đều. Cân toàn bộ phần đã lọt qua rây và tính phần trăm.

Ngoài ra, độ bền là một trong những yếu tố quan trọng trong chế biến thức ăn. Người nuôi có thể thử độ bền bằng cách lấy khoảng 5 g thức ăn cho vào cốc thủy tinh có chứa nước trong để yên trong vài phút. Sau đó, cứ khoảng 15 phút dùng đũa khuấy nhẹ một vòng rồi quan sát. Nếu hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng và có thể cầm nhẹ lên mà không bị vỡ nát là thức ăn chưa bị rã. Độ bền của viên thức ăn được tính bằng số giờ quan sát kể từ khi thả thức ăn vào cốc thủy tinh chứa nước cho đến khi hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng ban đầu. Độ bền theo tiêu chuẩn quy định không nhỏ hơn 2 giờ.

Hỏi: Cách bảo quản thức ăn?

(Lê Đình Hải, xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Lượng thức ăn nhập về cần được tính toán sao cho vừa đủ để sử dụng hết trong 5 – 7 ngày. Không lưu trữ thức ăn quá 3 tháng sau khi sản xuất.

Lưu trữ từng loại thức ăn riêng biệt, đánh dấu rõ ràng để tránh nhầm lẫn.

Thức ăn phải được bảo quản trong khu vực khô ráo, thoáng khí và thông thoáng. Bao thức ăn đặt trên kệ gỗ, không để trực tiếp trên sàn bê tông hoặc chạm vào tường của các bề mặt xây dựng vì dễ dẫn đến sự phát triển của nấm mốc Aspergillus flavius. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vì chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng vitamin và chất béo của thức ăn. Di chuyển và thao tác với thức ăn cần nhẹ tay, tránh làm vỡ viên thức ăn. Tác động quá mạnh lên thức ăn tạo ra lượng bụi bao lớn và gây thất thoát chất dinh dưỡng.

Việc vận chuyển thức ăn nên được thực hiện vào sáng sớm. Có thể đặt thức trong lều hoặc kho trên bờ ao, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa gió.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!