Độ trong, độ đục cũng là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng cần kiểm soát trong ao nuôi thủy sản. Nhằm tránh được các tác động xấu của nó lên sức khỏe động vật thủy sản, cũng như môi trường ao nuôi.
Hỏi: Xin cho hỏi phương pháp tạo giống tôm càng xanh toàn đực? (Lê Văn Hoàn, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang)
Vào cuối vụ nuôi, cá rô đồng thường xuất hiện bệnh nấm nhớt làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và hiệu quả kinh tế.
Hỏi: Để giảm thiểu lượng Nitơ trong ao tôm, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật nào? (Hoàng Văn Chuẩn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Bình)
Việc đảm bảo tỷ lệ sống của tôm giai đoạn mới thả là rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả quá trình sinh trưởng, phát triển, năng suất sau này của tôm nuôi. Vì vậy, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường ở mức tối ưu khi thả giống.
Đây là những bệnh phổ biến trên tôm thẻ chân trắng (TTCT). Bệnh này gây thiệt hại rất lớn cho nhiều vùng nuôi ở nước ta. Do đó, người nuôi cần nhận diện sớm dấu hiệu bệnh lý từ đó có cách phòng và trị bệnh kịp thời.
Khoáng chất là thành phần quan trọng trong tế bào của các loài động vật thủy sản. Việc bổ sung khoáng chất, giúp cho tôm, cá khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch.
Hỏi: Gần đây tôi có nghe nói đến mô hình nuôi cua đồng trên cạn cho hiệu quả cao. Xin cho hỏi phương pháp nuôi? (Nguyễn Cao Sang, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên)
Một trong những chức năng của sắc tố carotenoid trong thức ăn của động vật thủy sản là tạo màu sắc cho vật nuôi. Carotenoid có trong thịt và vỏ tôm chính là Astaxanthin.
Hỏi: Tôi muốn sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng để nuôi tôm sú có ảnh hưởng gì đến tốc độ tăng trưởng hay không? Huỳnh Tấn, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre