Sử dụng máy cho tôm ăn tự động

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Cách lắp đặt máy cho ăn tự động trong ao nuôi? (Nguyễn Thanh Luân, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An)

Trả lời:

Máy được đặt cách bờ từ 8 đến 12 m, tùy vào diện tích từng ao để phân bố số lượng máy cho ăn. Đặt máy cách mặt nước 50 – 70 cm. Nên đặt 2 nhá (sàng ăn) để kiểm soát lượng thức ăn tôm, cách đáy ao 15 cm. Đặt nhá 1 cái cách máy 1 – 2 m, nhá thứ 2 cách máy 6 – 8 m. Nhá được đặt ở nơi thức ăn phun tới nhiều, cách 2 giờ/lần cần kiểm tra thức ăn trong nhá để xác định lượng phù hợp. Nếu có thức ăn thừa cần chỉnh bằng cách giảm khoảng thời gian phun thức ăn hoặc tăng thời gian ngưng cho ăn giữa các lần cho ăn. Hiện, có hai cách cho ăn phổ biến người nuôi có thể áp dụng để cài đặt cho máy; cách thứ nhất, thời gian cho ăn 1 giây, thời gian chờ 1 phút và hoạt động trong suốt 24h sau đó kiểm tra nhá mà không cần chờ tôm ngưng ăn. Cách thứ hai, thời gian cho ăn 5 giây/lần, ngưng 10 phút và cho ăn từ 6 – 20h hoặc từ 7 – 19h.

Hỏi: Khi sử dụng máy cho ăn tự động, người nuôi cần lưu ý những vấn đề gì? (Phan Hoàng Đức, xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre)

Trả lời:

Khi sử dụng máy cho ăn tự động, người nuôi cần lưu ý một số điểm quan trọng . Thứ nhất, nếu ao có kích thước lớn đòi hỏi phải sử dụng nhiều hơn 1 máy thì các máy này phải được cài đặt theo cùng một chế độ, đảm bảo tính đồng bộ trong hoạt động, giúp phát tán thức ăn đều trong ao. Thứ hai, chỉ nên cho máy hoạt động ban ngày. Ban đêm, tôm đói sẽ tìm bắt thức ăn tự nhiên. Nếu cho máy hoạt động vào ban đêm thì có thể làm giảm hàm lượng ôxy hòa tan, gây stress cho tôm. Thứ ba, khi đàn tôm nuôi trong ao có kích thước không đồng đều thì cần cho tôm ăn bằng tay, kiểm tra nhá vài ngày để xác định chính xác lượng thức ăn cần thiết rồi mới sử dụng máy cho ăn tự động. Cuối cùng, máy cho ăn tự động tốt nhất nên sử dụng từ ngày thứ 25 của vụ nuôi trở đi. Thời gian đầu khi lượng thức ăn còn ít và kích thước hạt quá nhỏ, việc sử dụng máy cho ăn tự động không phù hợp.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!