Bệnh phân trắng trên tôm nuôi đang là vấn đề nổi cộm, ảnh hưởng lớn đến ngành nuôi tôm ở nước ta, nhất là ở những mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi khép kín ít thay nước. Bệnh phân trắng thường xảy ra ở tôm nuôi sau 1 tháng tuổi, mức độ xảy ra nhiều nhất là giai đoạn 60 – 90 ngày tuổi.
Đảm bảo được một số yếu tố chất lượng nước quan trọng sẽ góp phần chủ động quản lý sức khỏe tôm nuôi, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.
Hỏi: Xin hỏi nguyên nhân và phương pháp ngăn ngừa bệnh phân trắng ở TTCT? Trần Hoài Phúc (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre)
Hệ số thức ăn cao trong quá trình nuôi tôm càng xanh thương phẩm khiến giá thành tăng, gây ô nhiễm môi trường ao, giảm năng suất.
Hỏi: Bệnh đục cơ và bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng (TTCT) khác nhau thế nào? Phạm Văn Nam (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định)
Sản phẩm cá tra thịt trắng rất được ưa chuộng ở các thị trường lớn như Mỹ, Nhật và EU nên kỹ thuật nuôi cá tra thịt trắng đang được các doanh nghiệp chế biến và người nuôi quan tâm.
Hiện nay, các vùng nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh và bán thâm canh tại các tỉnh ĐBSCL đang bước vào thời điểm thả giống vụ tôm chính vụ. Để vụ tôm chính vụ năm 2015 thắng lợi, bà con nuôi tôm cần tham khảo và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phòng trị các bệnh thường gặp trên tôm nuôi.
Hỏi: Cho hỏi nguyên nhân và cách xử lý khi nước có váng màu vàng nhạt trên khắp bề mặt ao nuôi? (Nguyễn Cao Cường, xã Phú Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)
Hỏi: Xin hỏi kỹ thuật, thời gian nuôi cá chốt trắng? Hứa Văn Minh ( tỉnh Sóc Trăng, 01659.787.579)
Hỏi: Mô hình nuôi ghép tôm với cá rô phi được đánh giá rất tốt. Cho tôi hỏi tác dụng của cá rô phi trong ao tôm, các hình thức và mật độ nuôi thích hợp? – Lê Minh Quận (Bạc Liêu)