Thả giống nuôi tôm nước lợ

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong nuôi tôm nước lợ, ngoài việc cải tạo ao nuôi đúng quy trình kỹ thuật và quản lý ao nuôi chặt chẽ, hạn chế biến động môi trường ao nuôi thì việc chọn và thả tôm giống đúng cách cũng vô cùng quan trọng.

 Chọn giống

Cần lựa chọn những cơ sở sản xuất có quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Tôm giống phải có phản ứng nhạy với kích thích từ bên ngoài, bơi thân thẳng và có khuynh hướng bơi ngược dòng. Tôm phải có kích cỡ đồng đều (tôm nhỏ không vượt quá 5%), kích cỡ thả thích hợp là PL12 –  PL15 (11 – 12 mm); màu sắc đồng nhất, vỏ bóng mượt; thức ăn trong ruột đầy, liên tục. Tôm không nhiễm vi khuẩn phát sáng khi quan sát trực tiếp ở bể trong bóng tối. Lấy mẫu kiểm tra các bệnh do virus như bệnh đốm trắng, MBV,…

 

Vận chuyển

Tôm giống vận chuyển về ao nuôi cần đóng vào bao nilon 2 lớp, trong đó có khoảng 1,5 lít nước ở bể tôm giống, cho 1.000 – 1.200 PL tôm giống và một ít Artemia vào bao, bơm ôxy và buộc kỹ bằng dây thun. Phân biệt từng lô (bể) tôm giống bằng cách đánh dấu trên các bao. Tôm giống chuyển về ao nuôi bằng xe lạnh, xếp lên xe lần lượt từng bể, các bao tôm được xếp đứng, chồng lên nhau không quá 3 lớp. Giữ nhiệt độ trong xe khoảng 200C, khi đến gần vùng nuôi tăng dần nhiệt độ lên đến 250C. Thời gian vận chuyển không quá 12h. Chú ý: thời gian vận chuyển được tính toán sao cho khi tôm giống về đến vùng nuôi là trước 6h sáng.

 

Tiếp nhận giống

Kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch âm tính với các mầm bệnh nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng, MBV… Đánh giá cảm quan tôm giống tại vùng nuôi. Đồng thời, gây sốc để kiểm tra chất lượng tôm giống bằng cách lấy 100 con tôm giống cho vào xô chứa 2 lít nước đang nuôi, sau đó đổ trực tiếp 3 lít nước ngọt vào để hạ độ mặn đột ngột.  Sau 2 giờ kiểm tra thấy lượng tôm chết nhỏ hơn 10% là được. Sau đó, phân từng lô tôm giống đến các ao nuôi theo số lượng đã được tính toán dựa vào mật độ nuôi (tôm sú: 25 – 30 con/m2; TTCT: 50 – 60 con/m2), thời gian phân lô tôm đến các ao nuôi khoảng 30 phút.

 

Gièo, thuần hóa

Địa điểm thuần hóa cần bố trí đầu hướng gió; dụng cụ gồm thùng chứa 1,5 – 2 m3 nước, sục khí, bọt đá và chòi che di động, thức ăn…

Khi tôm giống được chuyển về ao tiến hành kiểm tra lại mẫu và trút bọc vào thùng chứa để tiến hành thuần hóa. Sục khí đều và tiến hành châm nước ao dự tính thả từ từ cho đến khi đạt 1,5 m3 nước trong thùng chứa. Trong quá trình thuần hóa cần cho tôm ăn và vệ sinh đều đặn. Thời gian gièo, thuần hóa 12 – 24h mới bắt đầu thả giống. Thức ăn là Artemia 10 – 15 g/100.000 PL.

 

Thả giống

Thả giống lúc trời mát (trước 9h sáng và sau 5h chiều), không thả lúc mưa; điều kiện ao nuôi chưa thích hợp. Trước khi thả tôm giống cần chạy quạt mạnh ít nhất 1h, sau đó giảm quạt và duy trì trong suốt quá trình thả. Khi nhiệt độ chênh lệch không quá 30C thì tiến hành đong mẫu vào thau nhựa (loại 50 lít) đã chuẩn bị sẵn sục khí, mỗi thau đựng 7.000 – 8.000 PL.

Chuyển thau tôm xuống ao ở vị trí đầu hướng gió, cho nước ao vào từ từ đến khi đầy thau, khoảng 30 phút. Khi nhiệt độ cân bằng, nghiêng thau từ từ cho tôm bơi ra ao, giữ lại và loại bỏ tôm chết ở đáy thau (nếu có). Thả tôm giống xong thì tắt quạt nước. Công nhân và dụng cụ dùng trong việc thả giống được sử dụng riêng biệt cho từng ao. Độ mặn không chênh lệch quá 5‰ thì có thể thả các bọc tôm giống trên mặt ao trong khoảng 10 – 15 phút để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài bọc, sau đó mở bọc cho tôm bơi ra ao từ từ.

Mùa vụ thả tôm tuân thủ theo chủ trương của cơ quan quản lý thủy sản địa phương.

Thành Công

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!