Cá ngừ đại dương thường sống ở tầng nước sâu; khi khai thác cá lên, nếu không sơ chế nhanh và bảo quản đúng kỹ thuật thì chất lượng thịt cá sẽ giảm, giá bán thấp.
Hỏi: Tôi đang nuôi tôm thẻ chân trắng, để phòng bệnh phân trắng và hoại tử gan tụy cho tôm thì phải làm cách nào? (Trần Thanh Toàn – Cà Mau; Email: tranthanhtoan03@gmail.com)
VNN là bệnh do virus betanodavirus gây hoại tử thần kinh trên cá song, có tỷ lệ chết cao 70 – 100%. Bệnh thường phát triển mạnh ở cá hương, cá giống và giai đoạn đầu khi thả nuôi lồng.
Hỏi: Nước trong ao nuôi tôm có màu đỏ, vậy làm thế nào để chuyển thành màu nước xanh?
Tôi nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất, mật độ 60 con/m2. Sau 1 tháng, tôm có hiện tượng kết đàn gần mặt nước, bơi lòng vòng xung quanh ao, bắt tôm lên quan sát không có biểu hiện gì. Xin hỏi, tôm của tôi bị bệnh gì và cách chữa trị như thế nào? (La Văn Vương, Cà Mau)
Để nuôi một hecta tôm thẻ chân trắng (TTCT) thâm canh cần tới 11 – 26 tấn thức ăn và giá trị chiếm hơn 50% tổng chi phí đầu tư. Nếu quản lý thức ăn không tốt, giá thành nuôi tôm sẽ tăng, thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường…
Nghề nuôi lươn đang trở nên phổ biến ở ĐBSCL. Để mang lại hiệu quả cao, việc phòng và trị bệnh cho lươn cần được lưu ý.
Để vụ nuôi tôm thành công, việc chuẩn bị tốt các khâu là rất quan trọng. Đặc biệt, người nuôi cần lưu ý và chuẩn bị tốt từ khâu chọn giống, thả nuôi và phòng trừ dịch bệnh.
Tôi rất muốn nuôi cá tầm, xin hỏi liệu có nuôi được cá tầm ở Hải Dương về mùa đông không. (Vũ Văn Hoàng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).
Tôm nuôi ở độ mặn cao dễ bị dịch bệnh, nhất là các bệnh virus đốm trắng, đầu vàng, vi khuẩn phát sáng và EMS. Vì vậy, người dân đang có xu hướng nuôi tôm ở độ mặn thấp (<10‰). Với loại hình nuôi này, cần lưu ý một số vấn đề.