Để tiết kiệm chi phí nuôi và mang lại thành công của một vụ nuôi, khi lựa chọn thức ăn cho tôm, người nuôi cần chú ý ba vấn đề sau: Cảm quan, kích thước; độ bền; bao bì nhãn mác.
Để giảm thiểu thiệt hại, người nuôi nên lựa chọn loại thức ăn đảm bảo có thành phần phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của tôm.
Ôxy hòa tan (DO) là yếu tố chất lượng nước quan trọng nhất mà người nuôi cần phải đặc biệt quan tâm. Cung cấp đủ ôxy cho ao nuôi giúp tôm phát triển khỏe mạnh, quản lý tốt môi trường và mang lại hiệu suất kinh tế cho người nuôi.
Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng xuất hiện chủ yếu vào giai đoạn tôm 30 – 40 ngày tuổi. Bệnh này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp nuôi tôm ở Việt Nam và một số nước châu Á.
Nước có vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm. Kinh nghiệm thực tiễn đã khẳng định là người nuôi tôm sẽ thành công nếu thực hành được nguyên tắc “nuôi tôm là nuôi nước”. Chính vì vậy, quản lý chất lượng nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng là khâu rất quan trọng.
Việc thành lập một hệ vi sinh vật có lợi giúp đường ruột của vật nuôi khỏe mạnh là một yếu tố quan trọng để tối đa hóa năng suất và lợi nhuận. Do đó, ngành nuôi trồng thủy sản đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế, không sử dụng các chất kích thích, kháng sinh nhằm bảo vệ đường ruột của vật nuôi.
Sản phẩm sinh học và các giải pháp sinh học để thay thế kháng sinh và chất kháng khuẩn đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản; điển hình như prebiotics, probiotics, synbiotics…
EM được khẳng định là chế phẩm sinh học hoàn hảo nhất, có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, kích thích tăng trưởng của vật nuôi, gia tăng sản lượng và chất lượng. Tuy nhiên, để hạ giá thành, gia tăng hiệu quả, có thể sản xuất và sử dụng một số EM thứ cấp.
Để tôm lột xác tốt, đồng đều, người nuôi cần phải quản lý tốt các yếu tố ảnh hưởng đến lột xác như dinh dưỡng, môi trường, dịch bệnh.
Người nuôi cần nắm vững cách sử dụng của một số hóa chất xử lý trong ao nuôi tôm để giúp ao sạch bệnh và tôm phát triển an toàn.