Làn sóng mua gom nông, thủy sản của các thương lái Trung Quốc (TQ) đang tiếp tục gia tăng, nhất là ở ĐBSCL. Tình trạng thu gom tôm nguyên liệu, kể cả tôm chất lượng thấp, tôm bị bơm tạp chất của thương lái TQ ở ĐBSCL đang khiến nhiều nhà máy chế biến thủy sản lâm vào cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng.
Do phần lớn diện tích tôm nuôi bị thiệt hại, nhiều nông dân ở Vĩnh Châu, Trần Đề (Sóc Trăng) đã chuyển sang nuôi các loại thủy sản khác.
Cả đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang khan hiếm tôm sú nguyên liệu do thất mùa, nhưng tại Trà Vinh, người nuôi tôm đang phải xếp hàng, bốc số để bán tôm với giá thấp hơn giá thị trường chung.
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã trình Chính phủ đề án thành lập lực lượng Kiểm ngư sớm hơn dự kiến (kế hoạch là tháng 9.2011). Phóng viên đã phỏng vấn ông Lưu Văn Huy, chánh thanh tra tổng cục Thuỷ sản, đơn vị được bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn giao chủ trì xây dựng đề án này.
16 hộ dân ở xã Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tự nguyện lập đội tuần tra ngăn chặn ngư tặc, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và sự bình yên cho các đầm nuôi tôm cá trên phá Tam Giang.
128 hộ nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện đã thả nuôi hơn 700 ha tôm càng xanh mùa lũ năm 2011, tập trung nhiều tại các xã Phú Thành B, Phú Thành A, Phú Thọ, An Hòa, An Long, Phú Hiệp, Phú Cường và thị trấn Tràm Chim.
Theo nhiều hộ nuôi cua trên địa bàn tỉnh Cà Mau, giá cua hiện xuống ở mức thấp nhất, khiến nông dân mất đi nguồn thu đáng kể. 350.000 – 450.000 đồng/kg nhưng hiện chỉ còn 180.000 – 200.000 đồng/kg.
(Thủy sản Việt Nam) – Hơn 1 tháng trước, sự đảo chiều bất ngờ của giá cá tra đã làm cho nhiều người nuôi “yếu tâm lý” ồ ạt kêu bán cá sau thời gian găm hàng. Chính sự bán cá đồng loạt của người nuôi đã khiến cho giá giảm mạnh hơn 4.000 đồng/kg, hiện chỉ còn 22.800-24.500 đồng/kg tuỳ loại.
Giá tôm nguyên liệu tại địa bàn tỉnh Bạc Liêu tăng mạnh trong tuần đầu tháng 7 do có sự cạnh tranh mua từ các thương lái tại chỗ và từ Sóc Trăng, Cà Mau đến mua đưa về các tỉnh tiêu thụ.
Nhu cầu tiêu thụ cá tra trên thế giới đang tiếp tục tăng. Thực tế trong nước, nhiều nhà máy không đủ nguyên liệu cá tra để sản xuất, xuất khẩu; vậy mà cá tra nguyên liệu vẫn cứ dư thừa theo chu kỳ, người nông dân đang bán tháo cá tra với giá thấp hơn giá thành sản xuất. Đó là hậu quả của việc phát triển “nóng”, làm cấu trúc ngành bị phá vỡ, trong đó yếu tố lớn nhất là sự “đứt gãy” giữa khâu sản xuất nguyên liệu và chế biến…