T2, 06/07/2020 10:30

Khai thác lợi thế biển của ngư dân Cô Tô

Chưa có đánh giá về bài viết

Tận dụng con nước thuỷ triều, ngư dân Nguyễn Đức Quảng, thôn 1, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn lựa chọn bãi đá trên hòn đảo Đặng Vạn Châu (hòn Khỉ) để đầu tư mô hình nuôi ốc biển. Sau hơn 5 năm, đảo hòn Khỉ tưởng chừng như hoang sơ đã trở thành “đảo ngọc”, mỗi năm mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Các loại ốc biển được anh Quảng nuôi chủ yếu là ốc màu, ốc đá, ốc vôi. Anh bảo: “So với nuôi ốc trong lồng bè thì ốc nuôi tự nhiên dễ hơn nhiều, chi phí lại ít – chủ yếu là đầu tư con giống; không tốn công chăm sóc. Với cách nuôi như vậy, chất lượng ốc không bị suy giảm, vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon tự nhiên hơn so với ốc nuôi trong lồng”. Thấy được những ưu điểm đó, gia đình anh tiếp tục mạnh dạn thả nhiều ốc hơn. Từ vài tạ con giống năm 2005, anh đã quyết định thả hơn 1 tấn ốc giống năm 2012 và cho thu hoạch được hơn 3 tấn. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi hơn 150 triệu đồng/ năm. Thế nhưng cũng theo anh Quảng, việc nuôi ốc tại các bãi đá cũng phụ thuộc vào may rủi của thời tiết rất nhiều nên cần phải tính toán kỹ lưỡng chọn thời điểm để thả giống, theo dõi thời tiết để chủ động  cách quản lý ốc tránh bị thất thu khi mưa, bão đổ về. Anh Quảng, nói: “Mùa thu hoạch ốc thường bắt đầu từ tháng 9 đến hết năm. Thời gian thu ốc khá ngắn, mỗi tháng có thể thu từ 10-15 lần (phụ thuộc thuỷ triều nước rút). Thị trường tiêu thụ khá ổn định, các thương lái đến tận nhà thu mua với giá bình quân hiện nay dao động từ 170.000-200.000 đồng/kg. Ngoài ra, còn có rất nhiều du khách mua ốc làm quà. Họ rất thích thú khi được tham quan bãi ốc ngoài đảo”.

Anh Nguyễn Đức Quảng kiểm tra bãi ốc nuôi trên đảo Đặng Vạn Châu. 

Anh Nguyễn Đức Quảng kiểm tra bãi ốc nuôi trên đảo Đặng Vạn Châu.

Sau nhiều năm nuôi ốc tích cóp được vốn, anh Quảng tiếp tục đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây cơ sở sản xuất thu mua chế biến sứa và chăn thả dê trên đảo. Bên cạnh đó, anh còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động địa phương vào mỗi mùa thu ốc, trung bình 1 công bắt ốc thuê là 200.000 đồng/ngày.

Thành công từ mô hình nuôi ốc biển tự nhiên không chỉ giúp gia đình anh Nguyễn Đức Quảng thoát nghèo vươn lên làm giàu, mà còn phục vụ cho nhu cầu phát triển dịch vụ du lịch tại địa phương. Hiện, Cô Tô đang có kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch tại xã đảo Thanh Lân; trong đó, có sản phẩm “một ngày làm ngư dân” với việc du khách sẽ được trực tiếp tham gia bắt ốc và đánh cá, câu mực. Đây là hướng đi mới mang lại lợi nhuận kinh tế cao, giúp những ngư dân nơi đảo xa an tâm bám biển…

Phạm Tăng

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!