T6, 23/06/2023 02:26

Khám phá ngôi nhà của các vị thần ở Nam Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tepui (Nam Mỹ) sở hữu vẻ đẹp kỳ vĩ vượt qua cả những tầng mây. Nơi đây là mái nhà chung của vô số loài động vật và thực vật quý hiếm không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên trái đất.

Tepui trong ngôn ngữ của người da đỏ Pemon – dân bản địa sống trong vùng Gran Sabana, Venezuela – có nghĩa là “Nhà của các vị thần”. Đây là những ngọn núi cao, có đỉnh bằng phẳng thường xuất hiện ở vùng cao nguyên Guayana, Nam Mỹ. 

Tepui được cho rằng là những phần sót lại của một cao nguyên đá sa thạch lớn đã từng bao phủ lớp đá granite hỗn độn giữa biên giới phía Bắc của lưu vực sông Amazon và Orinoco, giữa bờ biển Đại Tây Dương và Rio Negro, trong thời kỳ tiền Cambri. 

Vượt lên cao chót vót giữa khu rừng già, các Tepui với độ cao trung bình 1.000 m cách mặt đất, quanh năm mây phủ. Các vách núi gần như dựng đứng và rừng nhiệt đới dày đặc bao vây khiến cho nơi đây dường như bị cô lập và rất khó để con người tiếp cận. 

Khí hậu trên các Tepui thường mát mẻ và ẩm ướt. Các loài động và thực vật tại nơi đây rất khác biệt so với bất cứ nơi nào trên thế giới.

Phần lớn các dãy Tepui tồn tại độc lập chứ không liên kết với nhau. Bởi vậy, mỗi quả núi được coi là một “vương quốc” với hệ sinh thái độc lập.

Tepui là địa điểm linh thiêng có ý nghĩa đặc biệt với người dân bản địa trước khi người châu Âu tới thám hiểm. Đến nay, địa điểm này vẫn mang nhiều điều bí ẩn chưa được con người khám phá. 

Oanh Thảo

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!