T6, 01/10/2021 02:24

Khánh Hòa: Cá mú rớt giá thảm, lượng tồn đọng cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Từng là loại cá biển được rất nhiều người yêu thích bởi thịt thơm ngon, giá cá mú mọi năm đều đạt mức cao, thế nhưng, do đại dịch COVID-19, vận chuyển khó khăn, thị trường tiêu thụ hạn chế, các hộ nuôi cá mú ở Khánh Hòa còn tồn đọng hàng trăm tấn dù giá đã giảm 50% so với trước đây.

Thời điểm này năm ngoái giá cá mú dao động 280.000 – 350.000 đồng/kg. Nay giá đã rớt hơn một nửa mà vẫn không ai thu mua. Hiện, giá bán tại đìa chỉ còn 100.000 – 160.000 đồng/kg tùy loại. Với giá bán này, người nuôi đang phải chịu lỗ, chưa tính công chăm sóc trong quá trình nuôi.

Các thương lái cho biết, cá mú chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Các thị trường này hiện giãn cách xã hội nên hàng hóa không thể lưu thông. Nếu vận chuyển hàng theo yêu cầu của những địa phương đó thì chi phí đội lên khiến người buôn cũng không có lãi, do đó họ không thu mua. Các thương lái tiêu thụ trong tỉnh cũng giảm bớt được lượng cá tồn, tuy nhiên để phòng chống dịch, các chi phí xét nghiệm, phòng dịch tăng nên người buôn cũng không dám nhập hàng bán.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, địa phương đang tồn hơn 250 tấn cá mú thương phẩm, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Cam Lâm. Hiện, Sở đang kết hợp với các phòng kinh tế của các địa phương để tiếp cận, giúp bà con tiếp thị sản phẩm bán ra thị trường trong tỉnh. Đồng thời, để giúp đỡ nông dân, Sở cũng sẽ là đầu mối liên hệ, cung cấp thông tin các sản phẩm để các sở, ngành, đơn vị, địa phương giới thiệu, quảng bá hỗ trợ tiêu thụ thủy sản cho nông dân.

Huyện Cam Lâm cũng đã thành lập 3 điểm bán cá mú nhằm hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Lãnh đạo huyện cho biết phương án mở điểm bán lẻ khả quan, nhưng số lượng tiêu thụ có hạn và chỉ là giải pháp tạm thời giúp người nuôi vượt qua khó khăn trước mắt.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!