T2, 06/07/2020 12:15

Khánh Hòa: Cá ngừ đại dương rớt giá

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày gần đây, ngư dân trên các tàu câu cá ngừ đại dương của Khánh Hòa khi cập cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang) đều kém vui bởi sản lượng khai thác đạt thấp, cá rớt giá.

Tàu vừa cập cảng, ông Huỳnh Phi Minh (Hòn Rớ) cho biết: “Những chuyến biển trước, mỗi lần ra khơi chúng tôi đánh bắt được từ 35 đến 40 con cá ngừ đại dương, lần này tàu của chúng tôi chỉ câu được 16 con cá ngừ vây vàng. Sản lượng giảm, giá cá cũng thấp nên thua lỗ hàng chục triệu đồng”. Theo ông Minh, vươn khơi khai thác có chuyến được, chuyến mất. Khi gặp luồng cá thì khai thác được nhiều, khi không trúng luồng cá thì sản lượng ít. Vào thời điểm này hàng năm, sản lượng cá ngừ đại dương khai thác đều sụt giảm. 

Tàu ngư dân cập cảng Hòn Rớ đưa cá ngừ đại dương lên bờ

Tàu ngư dân cập cảng Hòn Rớ đưa cá ngừ đại dương lên bờ  

Trong khi đó, tàu KH96598 TS khai thác chưa đến 1 tấn cá. Ngư dân Phan Huỳnh (Hòn Rớ) cho biết, với 1 tấn cá, tàu ông thua lỗ hơn 50 triệu đồng. Không riêng gì tàu của ông, hơn 60% tàu cập cảng Hòn Rớ chỉ khai thác được 5 – 10 con/tàu, thua lỗ nặng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, giá cá ngừ đại dương được các đầu nậu thu mua tại cảng Hòn Rớ khoảng 85.000 đồng/kg, giảm khoảng 20% so với đầu năm nay. Giá cá giảm mạnh, cộng với sản lượng khai thác đạt thấp khiến chuyến biển của ngư dân thua lỗ. Một số ngư dân cho rằng, việc đánh giá, phân loại chất lượng cá hoàn toàn do cảm quan, cảm tính của người mua. Vì thế, ngư dân luôn chịu thiệt thòi khi bán cá. Những năm qua, nhiều ngư dân đã kiến nghị xây dựng trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương để minh bạch thông tin, các doanh nghiệp, thương lái cùng nhau cạnh tranh thu mua.

Ông Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng Ban quản lý Cảng Hòn Rớ cho biết: “Hiện nay, có gần 100 tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Khánh Hòa thường xuyên cập cảng. Từ đầu năm đến nay, sản lượng cá ngừ đại dương qua cảng gần 5.000 tấn. Trong tháng 5, sản lượng chỉ đạt khoảng 500 tấn, giảm nhiều so với những tháng trước. Qua nắm bắt tại cảng, phần lớn mỗi tàu chỉ câu được 7 – 8 con, nhiều nhất 15 – 16 con, vì vậy hơn 80% tàu câu đều thua lỗ tổn phí. Hiện nay, có 2 doanh nghiệp chế biến và một số nậu vựa tại cảng thu mua cá ngừ đại dương”.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững (Khu công nghiệp Suối Dầu), hiện nay, nguồn nguyên liệu cá ngừ đại dương trong nước không đủ để phục vụ xuất khẩu; nhiều doanh nghiệp phải nhập khẩu cá ngừ đại dương nguyên liệu về để chế biến xuất khẩu; trong tháng 5, tình trạng thiếu nguyên liệu nhiều hơn cả. Nguyên nhân khiến giá cá ngừ đại dương giảm là do giá thị trường thế giới giảm. Bên cạnh đó, do công nghệ bảo quản của ngư dân chưa đảm bảo nên giá trị của cá ngừ đại dương chưa cao.

Một thực tế đặt ra lâu nay đó là công nghệ bảo quản sau khai thác của đội tàu khai thác xa bờ trên địa bàn tỉnh vẫn còn lạc hậu, chất lượng hải sản không cao, vì vậy giá bán thấp là điều dễ hiểu. Để giải quyết vướng mắc này, ngư dân cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhất là việc tạo điều kiện cho họ vay vốn để nâng cấp hệ thống bảo quản.

Hải Lăng

Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!