Khánh Hòa: Giá tôm hùm giống tuy thấp nhưng được mùa, ngư dân vẫn thu nhập khá

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm nay, người khai thác tôm hùm giống tại các địa phương ven biển trong tỉnh Khánh Hòa như Ninh Hòa, Nha Trang… được mùa nên thu nhập cao; đồng thời, còn giúp người nuôi tôm hùm chủ động được con giống để thả nuôi.

Những ngày này, tuy thời tiết bất lợi, trời lạnh, gió lớn, nhưng những người làm nghề khai thác tôm hùm giống ở xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) vẫn bám biển hàng đêm. Ông Trà Văn Thành (thôn Đông, xã Ninh Vân) cho biết: “Tôm hùm giống thường xuất hiện vào mùa biển động. Thông thường, mùa khai thác tôm hùm giống bắt đầu khoảng cuối tháng 10 âm lịch kéo dài đến tháng 2 âm lịch năm sau. Năm nay, tôm hùm giống xuất hiện dày từ đầu tháng 11 đến nay nên nhiều người trong xã đã đi khai thác tôm hùm giống bằng cách chong đèn thu hút tôm giống vào lưới mành để bắt hoặc đặt bẫy san hô… Ngoài 20 ghe khai thác tôm giống là người địa phương còn có nhiều ghe khác ở huyện Vạn Ninh hoặc tỉnh Phú Yên cũng đến vùng biển Ninh Vân – Ninh Phước khai thác tôm giống, có ghe trúng lớn, được gần 80 con/đêm”.

tôm hùm giống

Người dân xã Ninh Vân kiểm tra bẫy tôm hùm giống lúc sáng sớm.

Khắc hẳn những năm trước, mùa tôm hùm giống năm nay, điểm thu mua của gia đình ông Trần Văn Tâm ở thôn Đông nhộn nhịp người mang tôm đến bán. Mỗi ngày, ông Tâm thu mua được hơn 500 con tôm hùm xanh và gần 300 con tôm hùm bông giống. Ngoài ra, ở xã Ninh Vân còn có 3 điểm thu mua tôm hùm giống với số lượng thu mua được tương tự điểm thu mua của gia đình ông Tâm. “Hơn 5 năm nay, đây là năm đầu tiên người làm nghề khai thác tôm hùm giống được mùa đến vậy. Tuy giá tôm hùm giống hiện nay (tôm xanh 35.000 đồng/con, tôm bông 110.000 đồng/con) chỉ bằng 50% so với năm trước, nhưng người khai thác tôm vẫn có thể thu được tiền triệu mỗi ngày do được mùa. Mới đây, có ghe chong đèn bắt tôm một đêm thu đến hơn 7 triệu đồng, những ghe ít cũng 2 – 3 triệu đồng”, ông Tâm cho biết.

Ngoài địa bàn thị xã Ninh Hòa, tại các địa phương ven biển của TP. Nha Trang như: Vĩnh Lương, Phước Đồng… cũng có nhiều người tranh thủ đi khai thác tôm hùm giống. Những người làm nghề này cho biết, mỗi đêm họ có thể khai thác được 30 – 40 con, tính ra thu nhập được 2 – 3 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Lên – xã Phước Đồng chia sẻ: “Nghề khai thác tôm hùm giống mang lại thu nhập cao cho người dân các làng chài ven biển. Cả năm nay, đời sống ngư dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, may mà cuối năm tôm hùm giống được mùa, giúp chúng tôi có thêm tiền để mua sắm Tết”.

Khánh Hòa là địa phương có thế mạnh về nuôi tôm hùm lồng thương phẩm, nhưng lâu nay, nguồn tôm giống vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào khai thác tự nhiên hoặc nhập khẩu. Sau thời gian dài ảm đạm vì dịch Covid-19, giá tôm thương phẩm xuống thấp, hiện nay, giá tôm thương phẩm rất cao, tôm hùm bông loại 1 hơn 2,2 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh loại 1 khoảng 1,2 triệu đồng/kg, trong khi giá tôm giống khá thấp nên đã kích thích người nuôi tôm hùm trong tỉnh tập trung thả nuôi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Khắc Én – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Toàn tỉnh có hơn 60.600 lồng nuôi tôm hùm ở 4 vùng nuôi trọng điểm là: Vạn Ninh, Cam Ranh, Nha Trang và Ninh Hòa, với 2 loại tôm chủ yếu là tôm hùm xanh và tôm hùm bông. Nguồn tôm hùm giống khai thác trên các vùng biển của tỉnh tập trung ở những khu vực thôn Mỹ Giang (xã Ninh Phước), xã Ninh Vân, đầm Nha Phu, Đầm Môn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh), vịnh Nha Trang, vịnh Cam Ranh… Những năm qua, sản lượng tôm giống người dân khai thác  chỉ đáp ứng khoảng 25 – 30% nhu cầu thả nuôi trong tỉnh, số tôm giống còn lại được người nuôi mua từ các tỉnh lân cận như: Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận… và nhập từ các nước trong khu vực”.

Hải Lăng

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!