T5, 26/08/2021 12:47

Khánh Hòa: Tôm hùm liên tục rớt giá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày này, người nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh luôn thấp thỏm lo âu khi giá thức ăn nuôi tôm hùm tăng, trong khi giá tôm hùm liên tục giảm mạnh.

Theo người nuôi tôm hùm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá thức ăn cho tôm hùm tăng 2 – 3 lần so với trước dịch. Cụ thể, trước dịch, mồi cua xanh khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg, nhưng hiện nay đã lên hơn 80.000 – 90.000 đồng/kg, các loại khác cũng tăng gấp đôi. Nếu dịch bệnh và thời gian giãn cách kéo dài, giá mồi cho tôm hùm có thể tăng tiếp, nguy cơ thiệt hại của người nuôi là rất cao.

Giá mồi tăng mạnh nhưng giá tôm hùm lại giảm sâu khiến người nuôi thiệt hại kép. Hiện giá tôm hùm loại 3 (0,55 – 0,7 kg/con) là 1,28 triệu đồng/kg, tôm hùm loại 2 (0,7 – 1 kg/con) khoảng 1,6 triệu đồng/kg, tôm hùm loại 1 (hơn 1 kg/con) có giá hơn 2,1 triệu đồng/kg. Mức giá này đã giảm hơn 1 triệu đồng/kg so với cách đây 3 tháng. Cụ thể, tôm loại 3 trước đợt bùng dịch lần thứ 4 có giá hơn 2,3 triệu đồng/kg, sau đó rớt dần còn 1,6 triệu đồng/kg và hiện nay khi dịch bùng phát diện rộng chỉ còn khoảng 1,28 triệu đồng/kg. Với giá tôm và giá mồi hiện tại, người nuôi tôm cho biết sẽ lỗ nặng nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài.

Giá tôm hùm liên tục giảm từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, việc mua bán cũng trở nên khó khăn khi di chuyển trong mùa dịch. Trong khi đó, thương lái mua nhỏ giọt và người nuôi tôm đang gồng mình để xoay xở tiền mồi đang tăng theo từng ngày. Hơn nữa, hiện nay việc vận chuyển tôm hùm xuất khẩu đang gặp khó vì nhiều loại thủ tục để lưu thông bằng phương tiện đường bộ. Giá cước vận chuyển cũng tăng cao, trước đây, tôm vận chuyển bằng xe ô tô xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc có giá chi phí khoảng hơn 20.000 đồng/kg, nhưng hiện nay buộc xuất khẩu theo đường hàng không nên tăng lên 300.000 đồng/kg. Nhiều chi phí tăng nên các thương lái thu mua tôm tại các lồng bè buộc hạ giá sâu để bù lỗ cho chi phí vận chuyển bằng hàng không. 

Ngoài ra, do Trung Quốc cũng bùng phát dịch trở lại nên ảnh hưởng đến việc tiêu thụ tôm hùm nhưng người nuôi thì cho rằng, do giá mồi tăng cao, nhiều hộ khó duy trì nên dễ bị ép giá.

Hiện nay, Vạn Ninh có hơn 45.000 lồng, bè nuôi tôm hùm. Đối với tôm hùm, người dân có thể duy trì để đạt kích cỡ lớn, khi bán sẽ có giá cao hơn nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh nên giá mồi có tăng gây ảnh hưởng đến việc kéo dài thời gian nuôi.

Để tìm kiếm thị trường mới, UBND tỉnh Khánh Hòa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có kiến nghị các bộ ngành quan tâm hỗ trợ giới thiệu các mặt hàng nông sản, thủy sản của địa phương tiêu thụ và các thị trường trong nước và nước ngoài cũng như đẩy mạnh công tác xúc tiến, phát triển các thị trường trọng điểm, tiềm năng để có thể thêm thị trường tiêu thụ mới. Về giải pháp, UBND tỉnh cho biết địa phương sẽ tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, thủy sản để tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy sản.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!