T2, 06/09/2021 03:43

Khánh Hòa: Tôm rớt giá liên tục, không có thương lái thu mua

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Vùng nuôi TTCT tại thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh đã qua thời điểm thu hoạch tôm nuôi chính vụ khoảng 20 ngày, nhưng thương lái vẫn không tới thu mua. Người nuôi đang đứng trước nguy cơ lỗ nặng, khi giá cả xuống thấp, thị trường tiêu thụ đóng băng.

Theo người nuôi TTCT tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh – vùng nuôi TTCT lớn nhất tại Khánh Hòa cho biết, đầu tháng 8, giá TTCT loại 100 con/kg dù rớt giá xuống còn 75.000 – 78.000/kg nhưng vẫn có thương lái đến thu mua. Hiện nay, giá xuống chỉ còn 55.000 – 60.000 đồng/kg mà thương lái không tới thu mua khiến cả trăm hộ nuôi đứng ngồi không yên khi tôm không bán được, trong khi giá liên tục hạ. 

Hội Nông dân xã Vạn Thọ cho biết, toàn xã có gần 70 ha nuôi trồng thủy sản (NTTS). Trong đó diện tích nuôi TTCT chiếm phần lớn. Năm nay do dịch bệnh kéo dài nhiều hộ không có vốn để tái sản xuất. Hiện, giá tôm xuống quá thấp, trong khi thức ăn cho tôm lại tăng cao nên người NTTS gặp rất nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa

Theo Phòng kinh tế huyện Vạn Ninh, vụ nuôi này toàn huyện có khoảng 34.800 lồng đang nuôi tôm hùm, trong đó có khoảng 6.000 lồng nuôi tôm hùm đang tới thời điểm xuất bán, sản lượng khoảng 210 tấn. Hiện, huyện Vạn Ninh có khoảng 300 ha diện tích nuôi TTCT, trong đó có khoảng 200 ha đang thu hoạch.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc thu hoạch, tiêu thụ tại các vùng NTTS trong tỉnh gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn tồn khoảng 150 tấn thủy sản nuôi, chủ yếu là TTCT, tôm sú và ốc hương đến vụ nhưng chưa thu hoạch được. TTCT là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản tỉnh Khánh Hòa. Dịch bệnh phức tạp, kéo dài hộ nuôi nhỏ lẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó các hộ nuôi theo quy hoạch, diện tích lớn và áp dụng khoa học vào quá trình nuôi sẽ nắm lợi thế. Khuyến cáo các hộ nuôi đúng quy hoạch, áp dụng khoa học vào quá trình nuôi tôm thương phẩm có xuất xứ rõ ràng sẽ được các công ty ký hợp đồng thu mua, bao tiêu.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!