Con tôm càng xanh ngoài tự nhiên gần như biến mất ở Cà Mau khi độ mặn ngày càng tăng do sự thay đổi của thời tiết. Sau nhiều năm con tôm sú ngự trị trên vùng ngọt hóa, vùng chuyển dịch của các huyện Thới Bình, Trần Văn Thời, Cái Nước… môi trường nuôi ngày càng xấu đi do xả thải và người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nuôi tôm, dịch bệnh thường xuyên xảy ra.
Nạn tôm chết kéo dài làm cho nông dân ngày càng khó khăn hơn trong việc tìm đối tượng thay thế để ổn định kinh tế gia đình. Theo đó, người dân càng ý thức hơn trong việc tìm các đối tượng nuôi thích hợp với sự thay đổi của môi trường. Và tôm càng xanh là một đối tượng nuôi đầy triển vọng trên vùng đất nuôi kết hợp tôm – lúa của vùng nước lợ và ngọt hóa. Một số mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi truyền thống… cho thu nhập 50 – 200 triệu đồng/ha đã giúp cho nhiều hộ nông dân nơi đây thoát nghèo.
Tôm càng xanh cho sản lượng cao hơn khi áp dụng thả theo mô hình nuôi công nghiệp từ 5 – 7 con/m2
Tôm càng xanh nuôi ruộng lúa khoảng 5 – 6 tháng mùa mưa là thu hoạch
Nhiều mô hình nuôi cho sản lượng 300 – 500 kg/ha