T2, 06/07/2020 10:47

Khô cá lóc xuống đường

Chưa có đánh giá về bài viết

ĐBSCL là vựa cá lớn nhất cả nước, nhiều nhất phải kể là cá lóc xuất hiện quanh năm nơi các chợ và khô cá lóc là một đặc sản không thể thiếu trong những ngày Tết nơi đây.

Gặp gỡ nhau, có gì thú vị hơn là có dĩa gỏi khô cá lóc trộn xoài sống, hay dĩa khô cá lóc nướng chấm với nước mắm me thì thật tuyệt!

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường nên trong những ngày trước Tết (khoảng 28 âm lịch) kéo dài đến nay, có dịp đi trên quốc lộ 91B vào quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ), đoạn từ cầu Giáo Đôi đến cầu Thới Ninh (thuộc phường Thới An Đông), chú ý quan sát bên lề trái, chúng ta sẽ bắt gặp từng giàn tre dài phơi khô cá lóc cùng những lều bạt của người bán dựng sát lề với những thau chất đầy khô lóc với màu vàng ươm bắt mắt và khách qua đường dừng xe lại mua rất tấp nập.

Theo anh Đoàn Thanh Bình, 57 tuổi, nông dân cư ngụ tại ấp Thới Ninh, phường An Thới Đông, quận Bình Thủy, người bán khô cá ở đây cho biết: Đây là chợ bán khô cá tự phát xuất hiện trước Tết, kéo dài trên tuyến đường hơn 500 m có khoảng hơn 10 người bán, đa số là dân địa phương.

Anh bán khô cá lóc được hơn nửa tháng (vào khoảng 28 Tết). Thấy các gia đình hàng xóm mua cá lóc về xẻ khô bán có lời khá, nên anh cũng bắt chước họ để có tiền chi tiêu đắp đổi qua ngày. Hàng ngày, anh cùng con dậy sớm lên chợ Ôn Môn mua cá lóc về làm khô. Giá cá lóc nuôi đồng hiện nay: 36 – 37.000đ/kg. Cứ 3 kg cá tươi = 1kg khô, nếu phơi 1 nắng (còn ướt) thì được khoảng: 2kg. Giá bán: 140 – 150.000đ/kg.

Nếu trừ các chi phí khác như muối, đường, bột ngọt, ớt…(không tính công), lãi bình quân khoảng: 30 – 40.000đ/kg. Những ngày trước Tết, bán được khá, có ngày bán trên 20 kg (lãi khoảng 800.000đ). Nay số lượng khô bán ít dần, có ngày bán được 4 – 5 kg mà thôi (lãi khoảng 200.000đ). Ngoài ra, anh còn bán thêm ốc đắng (giá 15.000đ/kg), cá lóc sống (37 – 38.000đ/kg).

Còn chị Nguyễn Thị Cẩm Hằng, 37 tuổi cho biết: “Sau Tết là lúc nông nhàn, không có việc gì để làm, vì ít vốn, nên ráng chịu vất vả phơi nắng ngoài đường, mua cá lóc về xẻ thịt phơi khô để bán, có đồng ra đồng vào phụ giúp gia đình!”.

Khánh Hạ

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!