T2, 06/07/2020 01:16

Không đưa cá nóc ra tiêu thụ tại thị trường nội địa

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là yêu cầu của Đề án khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc tại các tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương. Đề án này do Bộ NN&PTNT thẩm định, phê duyệt và kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Cá nóc rất độc, nhưng lại có giá trị xuất khẩu cao

Theo đó, doanh nghiệp có nhu cầu thu mua, chế biến, xuất khẩu cá nóc cần chủ động đăng ký với Sở NN&PTNT. Sau đó, Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng Đề án trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, phê duyệt.

Việc tổ chức khai thác, thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến cá nóc chỉ sử dụng mục đích xuất khẩu, không được phép đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa. Các tàu khai thác cá nóc bắt buộc: Phải được cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và cấp mã số tham gia chuỗi cá nóc xuất khẩu; Tàu cá (chủ tàu và người lao động) phải là những đối tượng đã được chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật nhận biết, phân loại cá nóc, phương pháp bảo quản cá nóc trên tàu; Tàu cá chỉ được cập cảng để bốc dỡ cá nóc tại các cảng cá, bến cá đã được Sở NN&PTNT các tỉnh chỉ định và thông báo trước về thời gian dự kiến cập cảng để cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT kiểm tra, cấp giấy xác nhận cho từng lô cá nóc (bao gồm các thông tin về tên chủ tàu, mã số tàu, ngày giờ cập cảng/bến đậu, chủng loại và khối lượng cá nóc khai thác, tình trạng bảo quản.

Ngoài ra, các cơ sở chế biến cá nóc xuất khẩu do các tỉnh chọn tham gia Đề án phải được Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản kiểm tra, chứng nhận điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu và phải có tên trong danh sách các cơ sở được phép chế biến xuất khẩu thủy sản sang các thị trường. Các lô cá nóc thành phẩm phải được chế biến từ các lô nguyên liệu có giấy xác nhận xuất xứ do cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT cấp; Mỗi lô hàng phải được đăng ký, kiểm tra chứng nhận theo đúng quy định của Việt Nam cũng như thị trường xuất khẩu và bắt buộc phải được lấy mẫu, phân tích độc tố Tetrodotoxin…

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!