T2, 06/07/2020 09:57

Kiểm tra chặt chất lượng thủy sản theo chuỗi

Chưa có đánh giá về bài viết

Làm sao đảm bảo chất lượng thủy sản “sạch” kháng sinh, chi phí kiểm tra các lô hàng xuất khẩu cao và thiếu nguồn vốn để phát triển kinh doanh…

là những kiến nghị của doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản tại cuộc họp đầu năm với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tại TP.HCM chiều 20-2.

Ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP, cho biết: “Hiện tại nhiều DN đang nợ tiền mua tôm, cá của nông dân, đơn giản vì thiếu vốn, không vay được ngân hàng, hàng thì chưa bán được nhiều. Đó là những khó khăn mà cộng đồng DN thủy sản lo lắng suốt năm 2011 kéo dài đến tận cuộc họp với bộ trưởng hôm nay”.

Giải đáp những kiến nghị của DN, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), cho biết NAFIQAD vẫn thực hiện sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT tiến hành việc kiểm tra lấy mẫu theo đúng thông lệ quốc tế. Do trong năm 2011, quốc tế đã cảnh báo và số lô hàng vi phạm chất lượng bị trả lại quá nhiều nên cơ quan quản lý mới kiểm tra lấy mẫu chặt. Sắp tới nếu DN kiểm soát tốt chất lượng nguồn nguyên liệu thì tần suất kiểm tra sẽ giảm. Về vấn đề chi phí kiểm nghiệm cao, ông Tiệp lại cho rằng theo quy định trong Thông tư 55, chi phí kiểm tra chứng nhận lô hàng xuất khẩu là 0,9 triệu đồng/lô, giảm so với trước khi áp dụng là 1,6 triệu đồng/lô. Theo ông Tiệp, số liệu VASEP nêu trung bình từ 5 đến 15 triệu đồng/lô là hoàn toàn không chính xác bởi đó chỉ là chi phí với một số sản phẩm đặc thù, không điển hình.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Bộ sẽ có những chỉ đạo hỗ trợ DN thủy sản xuất khẩu, mở rộng thêm thị trường và nâng cao uy tín của thủy sản Việt Nam. Bộ sẽ rà soát lại danh mục các loại hóa chất sử dụng trong sản xuất nuôi trồng, khai thác thủy sản và có văn bản cấm sử dụng các chất gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và xuất khẩu. “Lực lượng kiểm soát không thể đủ năng lực nên cần sự hỗ trợ từ DN, hiệp hội. Nếu DN chủ động tạo một chuỗi quy trình sản xuất, điều kiện cho riêng mình, hướng dẫn nông dân làm theo thì chất lượng sản phẩm xuất khẩu luôn có chất lượng tốt nhất. Trong năm nay, thủy sản Việt Nam sẽ nhận được nhiều sự “tấn công” của các đoàn thanh tra nước ngoài, vì vậy NAFIQAD và DN cần liên kết để có sự chuẩn bị tốt nhất” – bộ trưởng nói.

Quang Huy

Theo Pháp Luật Tp HCM

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!