Kiên Giang: Cá lồng bè chết thiệt hại khoảng 12 tỷ đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

UBND xã Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương) vừa có văn bản đề nghị UBND huyện, tỉnh xem xét hỗ trợ cho người nuôi cá lồng bè trên biển để họ sớm khôi phục sản xuất.

Cá chết hàng loạt gây thiệt hại nặng cho ngư dân – Ảnh: Việt Anh

Thời gian gần đây có hàng loạt cá mú nuôi bè của ngư dân xã đảo Hòn Nghệ bị chết hàng loạt. Thống kê cho thấy, có 75 hộ nuôi cá lồng bè, chiếm hơn 40% số lượng nuôi của ngư dân trên xã đảo bị thiệt hại, ước tính trên 12 tỷ đồng. Cá chết chủ yếu là cá mú sao được người dân thả nuôi vào tháng 5/2013, đang đến kỳ thu hoạch, có trọng lượng từ 800 – 900 gram. Nhiều hộ bị thiệt hại ước tính trên 600 triệu đồng.

Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Kiên Giang, nguyên nhân cá chết được xác định là do trong những ngày qua có mưa chuyển mùa, gió thổi mạnh, đưa những trứng nước, tảo biển và dòng nước đứng, không chảy nên làm giảm lượng ôxy trong nước khiến cá chết hàng loạt.

Trước đó, Chi cục đã hướng dẫn người dân khẩn trương tạo ôxy trong môi trường nước cho cá bằng cách dùng máy sục khí chạy liên tục, đồng thời dùng quạt tạo dòng chảy tăng cường hàm lượng ôxy vào lồng nuôi; hoặc sử dụng bạt ni lông bao xung quanh lồng cá. Song song đó cần khẩn trương di chuyển bè đến nơi có dòng chảy thông thoáng và không có sinh vật lạ.

Được biết, Hòn Nghệ là một trong 2 xã đảo bị thiệt hại do cá chết nhiều nhất của huyện Kiên Lương. Toàn xã hiện có 200 hộ nuôi với 657 lồng bè trên biển…

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!