T5, 12/08/2021 01:06

Kiên Giang: Giá tôm càng xanh giảm mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện nay, nhiều diện tích thả nuôi tôm càng xanh tại Kiên Giang đã đến kỳ thu hoạch nhưng giá tôm giảm 20 – 30% so với trước giãn cách, thương lái thu mua ít khiến người nuôi gặp khó.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thuận, đến ngày 15/8, sản lượng thủy sản cần thu hoạch ước khoảng 1.283 tấn. Trong đó, có 3 tấn cua, tôm sú 73 tấn, tôm thẻ 178 tấn và đặc biệt là tôm càng xanh lên đến 1.029 tấn. Việc thu hoạch tôm càng xanh cũng gặp khó do phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Số lượng tôm đến kỳ thu hoạch nhiều nhưng mỗi ngày thương lái chỉ tiêu thụ được khoảng 10 tấn để bán lẻ về An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh… Với lượng tiêu thụ nhỏ lẻ như hiện nay sẽ không giải quyết được nhiều so với sản lượng hàng nghìn tấn tôm càng xanh đang vào vụ. Tôm càng xanh đến giai đoạn thu hoạch nếu không bán kịp sẽ hao hụt dần và nông dân tiếp tục lỗ thêm tiền thức ăn mỗi ngày.

Ảnh minh họa

Tương tự như huyện Vĩnh Thuận, một số huyện khác như An Biên, An Minh, U Minh Thượng cũng còn tồn đọng một lượng lớn tôm trong dân. Giá tôm càng xanh loại từ 10 -15 con/kg chỉ còn 130.000 – 150.000 đồng/kg, nhưng cũng vắng thương lái đến thu mua.

Nguyên nhân chính là do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến công tác vận chuyển giao thông hàng hoá bị ách tắc, tiểu thương lo ngại di chuyển do nhiều chốt chặn kiểm soát các nơi, tài xế chạy xe tải phải test nhanh COVID-19 trong 72 giờ.

Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang cho biết đang phối hợp với các ngành, huyện, HTX, siêu thị Co.opmart trên địa bàn tỉnh sẽ tìm ra phương án sớm nhất để kịp thời giải cứu tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân các huyện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cũng liên hệ Tổ công tác 970 (Bộ NN&PTNT) hỗ trợ tìm khách hàng trong phạm vi cả nước, nhằm kịp thời tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân. Chậm nhất vào cuối tháng 8 sẽ liên kết thông suốt giữa đầu ra và đầu vào.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!