Lập hội nuôi tôm để làm giàu, giảm rủi ro

Chưa có đánh giá về bài viết

Thay vì sản xuất tự phát, manh mún, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Hải Đông, Hải Hậu, Nam Định đã tập hợp lại thành CLB Nuôi trồng thủy sản 2, để các thành viên liên kết với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm hạn chế thấp nhất rủi roi…

Là xã ven biển với đường bờ biển dài hơn 6km, toàn xã Đông Hải có 117 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 31,7ha, tập trung chủ yếu ở thôn Hợp Thành.

 

Liên kết để làm giàu

Ông Đỗ Văn Kinh – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Hải Đông cho biết: “Với lợi thế là xã ven biển, trước đây ND chủ yếu làm muối. Làm muối vất vả mà thu nhập lại thấp, ND không còn thiết tha với nghề. Năm 2009, xã có chủ trương khuyến khích ND chuyển đổi từ làm muối kém hiệu quả sang nuôi tôm công nghiệp. Năm 2010, Hội ND xã thành lập Câu lạc bộ Nuôi trồng thủy sản 2 (CLB), với mục đích giúp người nuôi tôm liên kết với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro”.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Chủ nhiệm CLB cho biết: “Ngày mới thành lập, CLB có 37 thành viên là những hộ mạnh dạn chuyển đổi từ làm muối sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Vào mùa tôm, CLB sinh hoạt định kỳ 1 tháng 2 lần để các thành viên trao đổi kinh nghiệm, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình nuôi tôm. Các thành viên trong CLB còn tham gia gây quỹ để hỗ trợ cho những thành viên khó khăn có thêm vốn nuôi tôm”.

Nhiều thành viên trong CLB Nuôi trồng thủy sản 2 ở xã Hải Đông có thu nhập cao từ nuôi tôm.

Nhiều thành viên trong CLB Nuôi trồng thủy sản 2 ở xã Hải Đông có thu nhập cao từ nuôi tôm.

Mỗi năm, Hội ND xã tổ chức 2 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thủy sản; phối hợp với Hội ND tỉnh, huyện tổ chức lớp chuyển giao KHKT sử sụng sản phẩm AT về sử dụng nguồn nước cho ao nuôi. Năm nào CLB cũng phối hợp với các công ty thức ăn chăn nuôi mở 3- 4 lớp tập huấn nuôi trồng thủy sản để hướng dẫn các thành viên cách chọn địa điểm, thiết kế xây dựng ao nuôi, chọn giống, quản lý thức ăn, phòng và trị bệnh ở tôm… Đồng thời, các thành viên còn được truyền đạt những nội dung cơ bản về Luật Thủy sản…

“Tham gia CLB, ND đóng vai trò chủ thể trong mọi hoạt động từ học tập đến thực hành trên diện tích đất sản xuất. Phương pháp này giúp nông dân học tập tốt nhất bằng kinh nghiệm thực tế”- ông Dũng cho biết thêm.

Thấy được lợi ích khi tham gia CLB, nhiều hộ đã đăng ký tham gia. Đến nay, thành viên CLB đã tăng lên 62 người.

 

Nuôi tôm mua ô tô tiền tỷ

Là người đầu tiên mạnh dạn chuyển đổi từ muối kém hiệu quả sang nuôi tôm công nghiệp, giờ đây anh Nguyễn Văn Cường – thành viên ban chủ nhiệm CLB đã có trong tay khối tài sản lớn về kinh nghiệm nuôi tôm cũng như thu nhập. Từ nuôi tôm anh đã tậu được cả xe hơi tiền tỷ. “Năm 2007, tôi bắt đầu nuôi tôm thẻ chân trắng. Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm, cách phòng và xử lý dịch bệnh nên tôi thua nhiều hơn thắng” – anh Cường nhớ lại. Miệt mài với đầm tôm, chịu khó tìm hiểu kiến thức qua sách báo và đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, sau một thời gian anh đã thu được hiệu quả đáng kể. Năm 2009, với 1.000 m2 mặt nước, anh thu lãi gần trăm triệu đồng. Cứ thế chắt chiu, anh mở rộng diện tích ao nuôi lên 1,2ha. Năm 2012, anh thu hơn 20 tấn tôm, doanh thu hơn 3 tỷ đồng.

Cách khu nuôi tôm của anh Cường không xa là ao tôm của ông Đỗ Xuân Tiến. Ông Tiến chia sẻ: “Năm 2009, tôi có 1 ao nuôi, thu lãi 52 triệu đồng. Nhờ tham gia CLB, chủ động áp dụng kỹ thuật, năm 2012, tôi mạnh dạn đầu tư thêm 2 ao nuôi, thu lãi trên 300 triệu đồng”. Trang trại của ông tạo việc làm ổn định cho 3 lao động địa phương với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Dũng thông tin, nhiều hộ thành viên CLB đã thu nhập 300 triệu đồng/năm trở lên…

>> Ông Đỗ Văn Kinh: “Năm 2013, thu nhập từ tôm ở xã Hải Đông là 29,7 tỷ đồng. Nhờ nuôi tôm, nhiều hộ đã thoát nghèo và có của ăn của để. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,91%”.

Thu Hà

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!