Lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc không có giá trị

Chưa có đánh giá về bài viết

Mặc dù bị lên án và kịch liệt phản đối vì sự vô lý và ngang ngược, thế nhưng, năm nào cũng vậy, Trung Quốc vẫn đều đặn ban hành cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông. Vừa qua, một lần nữa nước này lại ra văn bản phi lý đó. Đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và ngư dân Việt Nam, nó hoàn toàn vô giá trị.

Hoàn toàn không có giá trị

Trước hành động phi lý của phía Trung Quốc, ngày 4/5/2020, Hội Nghề cá Việt Nam đã ra Văn bản số 30/HNC-VP phản đối phía Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông năm 2020. Công văn nêu rõ: Theo các trang thông tin: Trung Quốc đã có thông báo “Quy chế cấm dánh cá trên biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía bắc biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm cả mộ phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 11/2/2020 đến ngày 18/8/2020”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc và Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý liên quan. Gần đây, Trung Quốc còn ngang nhiên công bố việc thành lập hai cơ quan hành chính trực thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa” nhằm kiểm soát phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc. Quy chế này không có gía trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng kính đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc. Thường xuyên tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.


Phối hợp, hỗ trợ ngư dân

Nhằm tích cực hỗ trợ ngư dân, với chức năng của mình, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị Hội Nghề cá, Hội Thủy sản các địa phương chủ động phối hợp với các Sở NN&PTNT, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương: Tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân yên tâm bám biển sản xuất. Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân hiểu rõ về chủ quyền biển đảo Việt Nam có quyền khai thác, đồng thời không vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản. Hướng dẫn ngư dân đánh bắt cá theo tổ, đội sản xuất nhằm giúp đỡ nhau khi gặp nạn trên biển, giúp tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ hậu cần, đánh bắt hiệu quả.

Cùng đó, kiến nghị cơ quan chức năng địa phương tăng cường lực lượng chức năng để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân, tổ chức việc cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân khi gặp sự cố trên biển. Đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân khi hoạt động sản xuất trên biển. Kịp thời thông tin về những vụ việc lực lượng nước ngoài gây cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên ngư dân khi gặp nạn, có khó khăn trong cuộc sống.

Cùng với đó, tích cực, chủ động tham gia thực hiện IUU, nhằm triển khai thực hiện có hiệu lực các khuyến nghị của Liên minh châu Âu (EC) về IUU và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ NN&PTNT để tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Hồng Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!