Liệu pangasius có lặp lại thành công của cá rô phi?

Chưa có đánh giá về bài viết

Tin cá rô phi xếp vị trí thứ 4 trong danh sách 10 loài thủy sản được ưa chuộng nhất tại Mỹ năm 2010 – theo công bố của Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Mỹ – không làm ngạc nhiên giới thủy sản nước này.

Cá rô phi không ngừng thăng hạng kể từ khi lọt vào top 10 loài thủy sản năm 2002 với lượng tiêu thụ trung bình 0,3 pao/người và tăng lên 1,45 pao/người năm 2010, vượt qua cá minh thái Alaska, vốn giữ vị trí thứ 4 trong năm 2009. Nguyên nhân một phần do sinh khối cá minh thái biển Bering và quần đảo Aleutian sụt giảm năm 2009 khiến lượng tiêu thụ bình quân đầu người của loài cá này giảm trong năm 2010.

Có thể nhận thấy thị trường Mỹ có 2 xu hướng rõ rệt trong thập kỷ qua: một là, sản phẩm tôm đã vượt qua cá ngừ đóng hộp để trở thành loài thủy sản được ưa chuộng nhất vào năm 2002 và đến nay vẫn duy trì được thứ hạng này; hai là, cá rô phi hiện đã trở thành cái tên quen thuộc trong bếp ăn gia đình.

Điều quan trọng là có rất nhiều người trong số những người tiêu dùng ít mạo hiểm và thiếu thông tin nhất đã ăn thử cá rô phi chủ yếu do loài này có giá hợp lý, dễ mua, có hương vị thơm ngon và cơ thịt săn chắc.

Như vậy cá pangasius cũng có thể trông chờ vào một tương lai đầy hứa hẹn. Năm 2009, lần đầu tiên cá pangasius lọt vào top 10 loài thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ với lượng tiêu thụ bình quân 0,35 pao/người. Sau 1 năm, loài cá này đã leo lên vị trí thứ 9 với 0,4 pao/người. Tương tự cá rô phi, cá pangasius cũng đáp ứng các tiêu chí giá cả phù hợp và dễ mua. Dù phần lớn người tiêu dùng Mỹ không biết nhiều về loài cá này, nhưng họ vẫn ăn thử và ưa chuộng cá pangasius.

Tuy nhiên, con đường NK vào Mỹ của loài cá này còn nhiều trở ngại. Chẳng hạn cá pangasius NK từ Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá từ năm 2003; trách nhiệm thanh tra cá da trơn – có thể bao gồm cả pangasius – có thể bị chuyển từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sang Bộ Nông nghiệp Mỹ; và nguồn cung cá nguyên liệu tại Việt Nam đang khan hiếm. Những trở ngại trên sẽ dẫn đến nạn buôn lậu và dán sai nhãn sản phẩm.

Vì vậy, khác với cá rô phi có thể giúp ổn định nguồn cung cấp thủy sản tại Mỹ trong bối cảnh khai thác cá toàn cầu giảm, tương lai của cá pangasius sẽ khó khăn hơn với những trở ngại nêu trên do ít có khả năng người tiêu dùng không ưa mạo hiểm tại Mỹ quan tâm đến loài này.

Đinh Hà

Theo Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!