Loạn phí vận chuyển gây khó cho doanh nghiệp thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay các hãng tàu đang “loạn” thu phí vận chuyển hàng hóa xuất khẩu với những khoản thu hết sức phi lý.

VASEP cho biết, hiện mức phí xếp dỡ tại cảng (THC) là trên 75 USD/container 20 feet và từ 120-150 USD/container 40 feet được áp dụng cho tất cả các lô hàng xuất bằng container đến bất kỳ nước nào tùy theo từng hãng tàu. Trên thực tế, mức thu loại phí này có sự chênh lệch lớn giữa các hàng tàu, cụ thể như hãng tàu SGN Spic Line thu 82 USD/20 feet và 125 USD/40 feet, nhưng các hãng tàu K Line, Han Jin bắt phải đóng tới 90,20 USD/20 feet và 137,50 USD/40 feet. Ngoài ra, các hãng tàu còn áp dụng thêm các khoản thu khác như: Phí kẹp chì (seal) với mức 4-8 USD tùy theo từng hãng tàu và chỉ được áp dụng từ năm 2009; Phí cân bằng container (CIC) với mức 60 USD cho một container 40 feet. Đây là loại phí mà nhiều doanh nghiệp cho rằng rất vô lý, bởi phí này phát sinh do nguyên nhân hàng nhập khẩu nhiều hơn hàng xuất khẩu nên các hãng tàu phải xuất container rỗng.

Nhiều loại phí vận chuyển phát sinh một cách vô lý khiến doanh nghiệp bức xúc

Ngày càng có nhiều khoản phí mới phát sinh trong khâu vận chuyển hàng hóa một cách khó hiểu nhưng buộc các doanh nghiệp phải chịu. Đối với các lô hàng đi Mỹ, các hãng tàu thường xuyên áp dụng mức tăng từ 300 USD/20 feet hoặc 400 USD/40 feet khi đến “cao điểm” xuất khẩu hay còn gọi là phí mùa vụ (PSS). Rồi phí tăng chung (GRI) với mức thông thường từ 300-500 USD/container hàng, cùng với các loại phí khác như phí lưu kho, lưu bãi, phí xăng dầu (EBS), phí khai báo tự động (AMS), nâng hạ container, phí khai hải quan điện tử (ENS)… với mức thu khác nhau giữa các hãng tàu.

Với các khoản phí được các hãng tàu thu như trên, mỗi năm các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam phải trả tới hàng triệu USD cho chi phí bốc dỡ hàng hóa tại cảng, và các chi phí này ngày càng gia tăng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong sự canh tranh với các nhà sản xuất khác trên thế giới. Do đó, VASEP cho rằng, cần có sự thống nhất trong cách thu phí và mức phí giữa các hãng tàu, tạo ra sự minh bạch và cụ thể theo một khung giá nhất định, đồng thời cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để xem xét các mức phí của các hãng tàu để doanh nghiệp đỡ khó khăn trong thời buổi cạnh tranh gay gắt này.

Trí Quang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!