Chuẩn bị ao là khâu không thể thiếu trong qui trình kỹ thuật nuôi tôm và có tính chất quyết định sự thành công của vụ nuôi.
Đến Trường Sa, biết thêm bao điều về con người và cuộc sống. Ấn tượng lớn nhất của tôi qua ba lần đến Trường Sa: Người chiến sĩ nơi đây ngày càng rắn rỏi hơn.
Gọi hoạt động mua bán cá ngoài biển khơi là chợ trên sóng là bởi, cảnh mua bán rộn ràng ngang ngửa với chợ trên bờ, nhưng đồng thời cũng không thiếu những khung cảnh thơ mộng, lãng mạn của sóng nước. Hàng ngày, trên vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Tam Quan, Phù Mỹ (Bình Định) có đến vài chục chiếc tàu rẽ sóng tìm đến những mẻ cá còn tươi rói của ngư dân vừa kéo lên khỏi mặt nước, ngay trên ngọn sóng.
Từ cuộc vận động toàn dân hỗ trợ… ổn định đời sống đồng bào sinh sống trên sông, đến nay trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), chính quyền đã cấp đất cho hơn 400 hộ ngư dân làm nhà, ổn định nơi cư trú. Song, cuộc sống của hàng trăm hộ vạn chài này vẫn đang phải đối diện với những khó khăn chồng chất về phát triển kinh tế; nhiều trẻ chẳng được học hành sẽ phải đối diện với tương lai mờ mịt ở phía trước.
Protein thực vật đang ngày càng được dùng nhiều trong thức ăn của tôm, cá, do nguồn cung cấp protein động vật ngày càng ít và giá cao; nhưng chúng lại có nhiều rủi ro bởi độc tố nấm mốc (Mycotoxin) trong thức ăn. Việc cung cấp protein thực vật cho ngành sản xuất thức ăn thủy sản đòi hỏi phải được đánh giá rủi ro cũng như chiến lược bảo vệ thích hợp cho vật nuôi.
Sinh sản lươn bán nhân tạo, kỹ thuật đơn giản phù hợp với các hộ dân có diện tích nhỏ, giúp người nuôi chủ động nguồn giống trong sản xuất.
Sáng 13/12/2013, tàu cá QNg 92046 TS tiếp tục rời bến Cổ Lũy hướng về quần đảo Hoàng Sa hành nghề. Ra khơi lần này, các ngư dân vẫn không quên lần ghé vào đảo Phú Lâm nhờ Trung Quốc cấp cứu người bị nạn rồi lại bị đập phá đồ đạc.
Bệnh phát sáng trên tôm do nhóm vi khuẩn Vibrio gây nên, trong đó nguy hiểm nhất là Vibrio harveyi. Sự phát sáng của những vi khuẩn này ở trong gan tôm nhờ hoạt động của chất tiết ra từ men Luciferase. Tôm nhiễm bệnh, cơ thể sẽ phát sáng, bỏ ăn, chết rải rác.
Cù lao Tân Qui (xã An Phú Tân- huyện Cầu Kè, Trà Vinh) được mệnh danh là cù lao triệu phú. Bởi đây là “vương quốc” cây ăn trái của tỉnh Trà Vinh. Trên 70% người dân có cuộc sống khá giả nhờ sản vật cây trái miệt vườn quanh năm. Trên bờ, cây trái oằn sai, dưới sông cá tôm hội tụ. Cá bông lau còn có tên “cá quý tộc”- cái tên mỹ miều mà người dân đặt cho- sinh sôi nảy nở trên vùng đất này.
Sá sùng (Sipunculus nudus) là loài đặc sản biển có giá trị kinh tế, phân bố nhiều ở các tỉnh Quảng Ninh, Phú Yên, Khánh Hòa… Năm 2012, sá sùng được sản xuất giống thành công tại Khánh Hòa, mở ra hướng đi mới cho người nuôi.