Dong thuyền vượt gió lớn, đạp sóng bạc, săn loài cá được mệnh danh là hung thần của biển cả – cá kình để hình thành nên một làng nghề độc đáo nơi đất Cảng. Hổ kình hay cá voi sát thủ nhưng từ xa xưa, ngư dân ta vẫn gọi chung những con cá dữ là kình…
Cá trắm cỏ dễ nuôi, mau lớn. Sản xuất giống cá trắm cỏ chính vụ sẽ giúp người nuôi có đủ nguồn giống.
Hỏi: Tổ chức, cá nhân muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất giống thủy sản cần phải tuân theo những quy định gì?
Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành thủy sản nói riêng, những phát minh về khoa học kỹ thuật đã mang lại những thành công trong việc tạo ra những giá trị kinh tế lớn trong sản xuất.
Bao đời nay, ngư dân vẫn luôn hướng ra biển lớn. Mặc dù huyền bí và hiểm nguy rình rập, đại dương vẫn luôn như người mẹ cho con nguồn sữa ngọt ngào. Mỗi độ xuân về, mùa mở biển như tạo thêm sức mạnh để ngư dân tiếp tục vươn khơi…
Bào ngư là loại hải sản giá trị dinh dưỡng cao, giá trị kinh tế lớn. Việc sinh sản nhân tạo thành công giống bào ngư đã mở ra nghề nuôi mới.
Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công. Ở nước ta, năm 2012, Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên đã áp dụng công nghệ này và khống chế thành công Hội chứng EMS.
Cá chuồn cồ to gần bằng bắp tay, mắt xanh mượt, có đôi cánh dài bay là là khắp mặt biển. Mùa cá chuồn cồ, ngư dân Quảng Ngãi lại cho thuyền ngang dọc Hoàng Sa đánh lưới.
Đối với những ao nuôi tôm sau mỗi vụ nuôi, nhất là ao nuôi đã xảy ra dịch bệnh thì thời gian cho ao nghỉ và phương pháp cải tạo ao cho vụ mới là rất quan trọng, đặc biệt khi chưa kiểm soát được nguyên nhân dịch bệnh.
Con cá ngừ đại dương đã trở thành thương hiệu mạnh của xuất khẩu thủy sản Việt Nam từ nhiều năm nay, nhưng cuộc đời những người kiếm được nó vẫn lam lũ như thủa nào. Cá ngày một ít đi, giá cá tăng không đuổi kịp giá dầu. Vàng câu ngày một dài, giờ đã tới 40 km, gấp đôi so với cách đây 10 năm, chuyến câu cũng dài cả tháng, gấp đôi xưa…