T2, 06/07/2020 10:19

Một vài lưu ý khi sử dụng thuốc, hóa chất trong NTTS

Chưa có đánh giá về bài viết

Việc sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh trị bệnh cho động vật thủy sản (tôm, cá) là điều tất yếu cần thiết. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do không tuân thủ các quy định nên hiệu quả mang lại không như mong muốn.

Ảnh hưởng

Khi sử dụng thuốc và hóa chất không đúng cách, sẽ gây ra những ảnh hưởng như:

– Hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

– Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm do dư lượng hóa chất tồn tại trong sản phẩm.

– Ảnh hưởng của hóa chất sử dụng đến chất lượng nước và bùn đáy ao, tác động đến cấu trúc và tính đa dạng sinh học. Tồn lưu và tác động đến hệ vi sinh vật trong môi trường, đưa đến các dòng vi khuẩn kháng thuốc.

 

Yêu cầu

– Chọn loại hóa chất dễ sử dụng, đơn giản.

– Thuốc và hóa chất phải có hiệu quả và tác dụng nhanh; sử dụng đúng liều lượng, đúng thuốc và đúng bệnh

– Hiệu quả kinh tế sau khi sử dụng hóa chất.

 

Phương pháp sử dụng

Phương pháp dùng thuốc, hóa chất trộn vào thức ăn cho thủy sản được nhiều người nuôi áp dụng – Ảnh: Phan Thanh Cường

Để đạt hiệu quả mong muốn khi sử dụng thuốc và hóa chất, thường sử dụng 4 phương pháp:

– Tắm: Dùng thuốc hoặc hóa chất tắm cho vật nuôi với thời gian và liều lượng nhất định (thường là liều lượng tương đối cao). Phương pháp này chủ yếu áp dụng trong trại sản xuất giống hoặc nuôi lồng bè.

– Ngâm: Thuốc và hóa chất được dùng với nồng độ thấp, thời gian xử lý kéo dài. Phương pháp này thường áp dụng cho các ao, đầm nuôi với diện tích lớn. Để giảm lượng hóa chất sử dụng, cần hạ thấp mực nước trong ao, đầm. Cần đảm bảo sục khí đầy đủ và nguồn nước cấp dự phòng khi cần thiết.

– Trộn vào thức ăn: Dùng thuốc, hóa chất trộn vào thức ăn, đây là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là có thể đối tượng nuôi sẽ bỏ ăn hoặc kém ăn nên kết quả điều trị không như mong muốn. Khi sử dụng phương pháp này, cần bao ngoài thức ăn bằng dầu để thuốc và hóa chất không bị mất đi hoặc bị hòa tan trong môi trường nước.

Lưu ý: Thuốc và hóa chất được trộn đều với thức ăn, tuy nhiên có nhiều loại thuốc hoặc hóa chất có đặc tính kém tan trong nước, do vậy, người sử dụng cần thận trọng.

– Tiêm: Phương pháp này ít được áp dụng trong phòng và trị bệnh cho vật nuôi thủy sản. Chỉ áp dụng đối với một số ít loài cá như tiêm văcxin…

Trọng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!