Bạn Huỳnh Hải Triều (U Minh Thượng- Kiên Giang) hỏi: Xin cho biết Tiêu chuẩn ngành về Quy trình công nghệ nuôi thâm canh tôm sú?
Mưa lũ kéo dài khiến pH của nước giảm nhanh, hàm lượng ôxy hòa tan thấp, nhiệt độ nước thấp, độ mặn giảm đột ngột,… Các yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bắt mồi, tiêu hóa thức ăn, lột vỏ, hô hấp, phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, người nuôi tôm cần chú ý theo dõi và có giải pháp xử lý kịp thời.
Việc sinh sản nhân tạo thành công hải sâm cát đã mở ra hướng mới cho người nuôi thủy sản ở nước ta. Nuôi hải sâm cát vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa bền vững với môi trường.
Con cá ngừ đại dương đã trở thành thương hiệu mạnh của xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam từ nhiều năm nay, nhưng cuộc đời những người kiếm được nó vẫn lam lũ như thủa nào. Cá ngày một ít đi, giá cá tăng không đuổi kịp giá dầu. Vàng câu ngày một dài, giờ đã tới 40 km, gấp đôi so với cách đây 10 năm, chuyến câu cũng dài cả tháng, gấp đôi xưa…
Ngành công nghiệp thủy sản trị giá hàng tỷ USD của Thái Lan vừa bị phanh phui những “góc tối” khủng khiếp, khiến không ít người ngỡ ngàng.
Bạn Nguyễn Văn Hưng (Cái Bè – Tiền Giang) hỏi: Ở ĐBSCL, để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ và triều cường gây ra, các hộ nuôi thủy sản cần thực hiện các biện pháp gì?
Trước khi thu hoạch tôm là thời điểm quan trọng quyết định nhiều đến chất lượng tôm, đặc biệt là vấn đề tồn dư kháng sinh và hóa chất cấm trong thịt tôm. Do đó, quản lý hóa chất tồn dư là điều rất cần thiết.
Khi phát hiện ếch bệnh, cần ngưng cho ăn 1-2 ngày, vệ sinh, sát trùng thật sạch môi trường nước nuôi với sunfat đồng (CuSO4) 0,5 – 0,7g/m3, nước muối 3%. Sau đó trộn hỗn hợp kháng sinh Sulfadimidin và Trimethoprim vào thức ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất (tuỳ hàm lượng kháng sinh) cho ếch liên tục trong 1 tuần.
Con cá ngừ đại dương đã trở thành thương hiệu mạnh của xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam từ nhiều năm nay, nhưng cuộc đời những người kiếm được nó vẫn lam lũ như thủa nào. Cá ngày một ít đi, giá cá tăng không đuổi kịp giá dầu. Vàng câu ngày một dài, giờ đã tới 40 km, gấp đôi so với cách đây 10 năm, chuyến câu cũng dài cả tháng, gấp đôi xưa.
General Santos là thành phố sản xuất cá ngừ lớn nhất Philippines. Từ đầu những năm 1970, thành phố này đã được mệnh danh “thủ phủ” cá ngừ của Philippines. Nơi đây còn thu hút du khách bởi lễ hội cá ngừ hết sức đặc biệt.