Theo lịch thủy triều, từ 13 – 18 âm lịch hàng tháng là ngày nước biển rút xa bờ, lộ ra những rạn dung nham núi lửa đã nguội hàng triệu năm bao quanh huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quãng Ngãi. Đây cũng là thời gian người dân trên đảo bắt đầu mùa rạn.
Mùa rạn biển, theo tiếng địa phương là mùa đi nhặt, khai thác những sản vật biển sinh sống ven bờ.
Người Lý Sơn vẫn ví bờ biển quanh đảo là “cánh đồng” để tìm kiến những sản vật của biển. Từ 3 giờ chiều, khi con nắng đã khuất sau đỉnh Thới Lới, nước biển đã rút xa bờ thì hàng nghìn người mang dao, thúng ra bờ biển để thu lượm ốc, rong, nhím biển.
Chị Phạm Thị Lý ở xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn) cho biết: “Chồng chúng tôi đi dong thuyền đi đánh bắt xa bờ, phụ nữ thì ở nhà trồng hành tỏi và thu lượm những sản vật của biển dưới rạn dung nham để phụ thêm kinh tế gia đình”.
Công việc của chị Lý hàng ngày cũng thu được khoảng 200 nghìn đồng. Chính những sản vật như rau đông, ốc cừ, nhím biển được chế biến thành những món ăn như gỏi rau đông, ốc cừ xào xả ớt, cháo nhím biển đậm đà mang phong vị rất riêng chỉ có ở Lý Sơn.
Người Lý Sơn vẫn bảo biển luôn hào phóng, người miền biển phải sống được bằng nghề biển. Mùa rạn biển đã trở thành một nghề biển đích thực ở Lý Sơn. Hình ảnh những người phụ nữa tảo tần quanh năm bám biển đảo Lý Sơn như tô điểm thêm cho nhịp sống miền biển của Việt Nam hôm nay.
>> Đảo Lý Sơn có diện tích gần 10 km vuông và được hình thành trên sự phun trào của 5 ngọn núi lửa thời tiền sử và ngày nay, dấu tích còn để lại là những cảnh quan tuyệt đẹp và những vỉa dung nham tạo thành bờ biển bao bọc quanh đảo. Chính những dòng dung này là nơi trú ẩn của những loài thủy sản đặc hữu như: ốc, rêu, rong, rau đông, nhím biển…